Giúp mình

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Cho 0,1 mol este tạo bởi 2 lần axit và rượu một lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu được 6,4 gam rượu và một lượng mưối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13,56% (so với lượng este). Xác định công thức cấu tạo của este.
 
N

ngocthao1995

R(COOR')_2 + 2NaOH --> R(COONa)2 + 2R'OH

0,1...................0,2...............0,1..........0,2....mol

[TEX]M_{R'OH}=32 \Rightarrow CH_3OH[/TEX]

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:

meste + mNaOH = mmuối + mrượu

--> m muối - m este=0,2.40-64=1,6g

mà [TEX]m_{\text{muoi}}- m_{este}=\frac{136}{56}m_{este}[/TEX]

--> m_este=11,8g --> M_este=118

R+(44+15}.2=118

--> R=0

--> este CH3OCO-COO-CH3
 
Top Bottom