giúp mình vs!!!!!!!!!!!!!!!!!!

T

thienlong233

200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5M hoà tan vừa hết 20g hỗn hợp hai oxit CuO và Fe2O3. Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.

nHCl=0,7mol

gọi số mol từng oxit là a,b

80a+160b=20
2x+6y=0,7

-->x=0,05, y=0,1

-->giải tiếp
 
S

sonad1999

200ml dung dịch HCl có nồng độ 3,5M hoà tan vừa hết 20g hỗn hợp hai oxit CuO và Fe2O3. Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.

nHCl=0,7mol

gọi số mol từng oxit là a,b

80a+160b=20
2x+6y=0,7

-->x=0,05, y=0,1

-->giải tiếp
mình ko hiểu cái 2x+6y=0,7.Bạn giải thích giùm tớ cái****************************???????:confused:
 
5

57chem.hus

2x + 6y = 0,7 là số mol của HCl

[tex] CuO + 2HCl -> CuCl_2 + H_2O[/tex]

[tex] Fe_2O_3 +6HCl -> 2FeCl_3 + 3H_2O[/tex]
 
H

haohaohao_tq

giải hộ mình bài này với!!!!!!!!!!!!!!!
2cosx +1/3cos^2(x+3pi)=8/3+sin2(x-pi)+3cos(x+21Pi/2)+1/3sin^2x
 
L

ltvien

nHCl=0,7mol

gọi số mol từng oxit là a,b

Ta có các phản ứng:

CuO + 2HCl-> CuCl2 + H2O
a..........2a
Fe2O3 + 6HCl -> FeCl3 + H2
b.............6b

80a+160b=20
và 2a+6b=0,7

-->x=0,05 => mCuO= 4 g
và y=0,1 => mFe2O3= 16 g.
 
H

huenguyen2842

Ta có: n HCl = CM.V = 3.5 * 0.2 = 0.7 (mol)
Gọi x là khối lượng của CuO => Khối lượng của Fe2O3 là 20 - x
n CuO = m/M = x/80
n Fe2O3 = m/M = (20-x) / 160
PTHH: CuO + 2HCl => 2CuCl2 + H2O
x/80 (mol) x/40 (mol)
Fe2O3 + 6HCl => 2 FeCl3 + 3H2O
(20-x)/160 (120-6x)/160
Theo bài ra ta có: x/40 + 120-6x /160 = 0.7
<=> 4x + 120 - 6x = 112
<=> -2x = -8
<=> x = 4
Vậy: mCuO = 4(g)
=> mFe2O3 = 20 -4 = 16(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom