Giup minh vs

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: Cho hh X gom 2 hop chat huu co no,don chuc tac dung vua du vs 0,04 mol KOH thu dc 1 muoi va 336ml hoi 1 ancol (dktc).Nêu dot chay htoan luong hh X tren sau do hap thu het san pham chay vao binh dung dd Ca(OH)2 du thi khoi luong binh tang 6,82gam.CT 2 hop chat la:
A CH3COOH,CH3COOC2H5 B C2H5COOH,C2H5COOCH3
C HCOOH,HCOOC2H5 D HCOOH,HCOOC3H7
 
V

vumacdinhchi

Đề nó đầy đủ thế này phải không bạn :
Cho hh X gồm 2 hợp chất hưu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dd KOH 0,4M, thu đc 1 muối và 336ml hơi 1 ancol (đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hh X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82g. Công thức của 2 hợp chất hữu cơ trong X là:
A.CH3COOH và CH3COOC2H5
B.C2H5COOH và C2H5COOCH3
C.HCOOH và HCOOC3H7
D.HCOOH và HCOOC2H5

n KOH = 0,04 (mol)
336 ml = 0,336 lit
=> n Ancol = 0,336 / 22,4 = 0,015 (mol)
Nhìn đáp án ta suy ra đây là axit cacboxylic và este
=> n axit cacboxylic = 0,04 - 0,015 = 0,025 (mol)
=> n este = 0,015 (mol)
Đặt công thức CnH2nO2 của axit và CmH2mO2 là của este
Đốt cháy thì ra cùng số mol nước và H2O
=> n CO2 n H2O = 0,025n + 0,015m

m Bình tăng = m CO2 + m H2O
<=> 6,82 = 44( 0,025n + 0,015m ) + 18( 0,025n + 0,015m )
<=> 6,82 = 62( 0,025n + 0,015m )
<=> 0,11 = 0,025n + 0,015m
<=> ( 0,11 - 0,025n ) / 0,015 = m

Lập bảng :
n __ | __ 1 __ | __ 2 __ | __ 3 __ |
m __| 17/3(loại)| _4(chọn)| 7/3(loại)

Đó là C2H4O2 axit và C4H8O2 là este --> A
 
Last edited by a moderator:
H

hhhaivan

câu1: Cho hh X gom 2 hop chat huu co no,don chuc tac dung vua du vs 0,04 mol KOH thu dc 1 muoi va 336ml hoi 1 ancol (dktc).Nêu dot chay htoan luong hh X tren sau do hap thu het san pham chay vao binh dung dd Ca(OH)2 du thi khoi luong binh tang 6,82gam.CT 2 hop chat la:
A CH3COOH,CH3COOC2H5 B C2H5COOH,C2H5COOCH3
C HCOOH,HCOOC2H5 D HCOOH,HCOOC3H7

Bạn ơi lần sau bạn gõ chữ có dấu nhe.
Đây là bài giải của mình :
Nhìn vào các đáp án đều thấy có 1 axit và 1 este no cùng chức axit nên trong X chắc chắn chứa 1axit và 1 este tương ứng của axit đó.
Gọi công thức chung X là [TEX]C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}+2}O_{\bar{z}}[/TEX]
[TEX]n_{ancol}=0.015 \Rightarrow n_{este}= 0.015 \Rightarrow n_{axit}=0.025 [/TEX]
Vì X chứa axit và este no đơn chức nên khi đốt cháy : [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0.11[/TEX]
[TEX]n_{X}=0.04 \Rightarrow \bar{n} = 2.75 [/TEX]
Lại có tỉ lệ [TEX]\frac{n_{axit}}{n_{este}} = \frac{5}{3}[/TEX]
Gọi số C của axit là [TEX]n_1[/TEX] của este là [TEX]n_2[/TEX]
Áp dụng sơ đồ đường chéo hoặc tính trung bình sẽ ra [TEX]3n_2+5n_1=22[/TEX]
Tìm được [TEX]n_1=2,n_2=4 \Rightarrow CH_3COOH,CH_3COOC_2H_5[/TEX]
ĐÁP ÁN A
 
G

girlbuon10594

câu1: Cho hh X gom 2 hop chat huu co no,don chuc tac dung vua du vs 0,04 mol KOH thu dc 1 muoi va 336ml hoi 1 ancol (dktc).Nêu dot chay htoan luong hh X tren sau do hap thu het san pham chay vao binh dung dd Ca(OH)2 du thi khoi luong binh tang 6,82gam.CT 2 hop chat la:
A CH3COOH,CH3COOC2H5 B C2H5COOH,C2H5COOCH3
C HCOOH,HCOOC2H5 D HCOOH,HCOOC3H7

~~> Nhìn vào các đáp án thì có thể khẳng định rằng hh X gồm 1 axit và 1 este có dung gốc axit

Vì là đều no, đơn nên [TEX]n_{H_2O}=n_{CO_2}=\frac{6,82}{44+18}=0,11 mol[/TEX]

Gọi công thức của axit và của este lần lượt có dạng là: [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] và [TEX]C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/TEX]

Với [TEX]n_{este}=n_{ancol}=0,015 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{ax}=0,025 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,025(n+1)+0,015(n+1+m)=0,11[/TEX]

Chọn [TEX]n=1; m=2[/TEX] là thỏa mãn \Rightarrow Đáp án A
 
Top Bottom