Giúp mình vs!

G

gunner.a3

Last edited by a moderator:
D

duycutit

N(+5) + 3e ------> N(+2)
0,1.......................0,1
2N(+5) + 8e ------> N_2(0)
0,2..........................0,1

=> nHNO3pứ = 0,1 + 0,2 = 0,3mol
=> D.
 
M

marucohamhoc

bài này theo mình hình như còn có PT N( +5) + 8e= >N( -3) nữa thì phải
vì mình thấy m muối sau pu= 127 gam> 30+ ( 0,1.3+ 0,1.8)= 98,2 gam
= > trong tổng lượng muối thu được sau pu có muối NH4NO3
nhưng mà sao tính mãi ko ra số mol HNO3 nhỉ? lạ quá,hic
 
G

giotbuonkhongten

Hòa tan hết 30g hỗn hợp Mg,Al,Zn trong dd HNO3,p/ứng hoàn toàn thu đc dd Y và hỗn hợp 0,1 mol NO và 0,1mol N2O. Cô cạn Y thì thu đc 127g hỗn hợp muối khan.Tính số mol HNO3 p/ứng? A.0,4 B.0,45 C.0,35 D.0,3
[TEX] Have NH_4NO_3 --> m NH_4NO_3 = 28,8 g --> n NH_4NO_3 = 0,36 mol[/TEX]

[TEX] --> nHNO_3 = 0,36.2 + 0,1 + 0,1.2 + 1,1 = 2,12 mol[/TEX]

@duycutit: Tính smol HNO3 mà :mad:)
 
M

mattroimaudo_2513

N(+5) + 3e--------> N(+2)
0.3 mol <---- 0.1mol
2N(+5) + 8e ------->N2O
0.8mol<---- 0.1mol
Al------>Al(+3)+ 3e
a ------->3a
Mg------>Mg(+2) +2e
b ------->2b
Zn-------Zn(+2)+2e
c ----->2c
>> 3a+2b+2c=1.1
n(NO3-)=1.1
---->> m(muối nitrat)=1.1*62+30=98.2
>> m(NH4NO3)=28.8 ---->>n=0.36
>>n(HNO3)=4n(NO)+10n(N2O)+10n(NH4NO3)=0.1*4+0.1*10+0.36*10=5
 
A

acsimet_91

Hòa tan hết 30g hỗn hợp Mg,Al,Zn trong dd HNO3,p/ứng hoàn toàn thu đc dd Y và hỗn hợp 0,1 mol NO và 0,1mol N2O. Cô cạn Y thì thu đc 127g hỗn hợp muối khan.Tính số mol HNO3 p/ứng? A.0,4 B.0,45 C.0,35 D.0,3
Gọi [TEX]n_{Mg}=a, n_{Al}=b, n_{Zn}=c, n_{NH_4NO_3}=x[/TEX]

[TEX]24a+27b+65c=30[/TEX]

Bảo toàn e:

[TEX]2a+3b+2c=8x+1,1[/TEX]

[TEX]m_{kl}+ 62n_{NO_3^-}+m_{NH_4NO_3}=127[/TEX]

[TEX] 62.(2a+3b+2c)+80x=97 -> 62.(8x+1,1)+80x=97 ->x=0,05[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}=8.0,05+1,1+0,1+0,1.2+0,05.2=1,9[/TEX]
 
Y

yeutoan93

M

mattroimaudo_2513

bài này nếu theo bạn acsimet_91 làm thi n(HNO3)=0.1*4+0.1*10+0.05+10=1.9 đấy
còn công thức bạn ấy dùng là n(HNO3)=n(echo)+n(SP khử).do N2O có 2N nên nhân 2 NH4NO3 cũng vậy.đó là theo mình hiểu.hinh như bạn ấy làm đúng rồi
 
Top Bottom