giúp mình vs nha!!!

L

ly_252

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. Một ampe kế được mắc nt với một vôn kế vào nguồn điện có hiệu điện thế không đổi. Khi mắc 1 điện trở song song với vôn kế thì ampe kế chỉ I1=10 mA, vôn kế chỉ Ú=2V. Khi mắc điện trở đó song song với ampe kế thì ampe kế chỉ Ì=2,5 mA. tính giá trị của điện trở đó. biết rằng vôn kế có điện trở hữu hạn, ampe kế có điện trở khác 0.
bài 2. cho mạch điện : [ R3 nt (R1//R2) nt Ro). trong đó R2 là 1 biến trở.
U=12V, Ro=1 ôm, R1=6 ôm, r3= 4 ôm.
a. hỏi R2 bằng bao nhiêu để công suất trên R2 là lớn nhất?. tính công suất này.
b. R2 bằng bằng bao nhiêu để công suất đoạn mạch AB là lớn nhất? tính công suất này.
MẤY BẠN GIẢI KĨ VÀ DỄ HIỂU GIÚP MÌNH VỚI NHÉ!!
 
H

hangthuthu

Bài 1: gọi các điện trở của ampe kế,vôn kế,điện trở ngoài lần lượt là Ra,Rv,R,ta có:
-khi mắc R//Rv:
${U_R} = {U_V} = 2$
${I_V} + {I_R} = {I_A} = {I_1}$ $\to$ $\frac{2}{{{R_V}}} + \frac{2}{R} = 0,01$ $\to$ $\frac{1}{{{R_V}}} + \frac{1}{R} = 0,005$
$U = {U_A} + {U_V} = 0,01.{R_A} + 2$
-khi mắc R//Ra:
${U_V} = U - {U_A} = 0,01.{R_A} + 2 - 0,0025.{R_A} = 0,0075.{R_A} + 2$
${I_V} = {I_A} + {I_R}$
$ \frac{{0,0075.{R_A} + 2}}{{{R_V}}} = 0,0025 + \frac{{0,0025.{R_A}}}{R}$
$\left( {0,0075.{R_A} + 2} \right)\left( {0,005 - \frac{1}{R}} \right) = 0,0025 + \frac{{0,0025.{R_A}}}{R}$
$0,0075(0,005{R_A} + 1) = 2\frac{{(0,005{R_A} + 1)}}{R}$
$R = \frac{2}{{0,0075}} = \frac{{800}}{3}\Omega$
 
H

hangthuthu

Bài 2:
a)gọi R2=x,ta có:
${R_{td}} = 1 + 4 + \frac{{6x}}{{6 + x}} = \frac{{30 + 11x}}{{6 + x}}$
$I = \frac{U}{{{R_{td}}}} = \frac{{12(6 + x)}}{{30 + 11x}}$
${I_2} = \frac{{I.{R_1}}}{{{R_1} + {R_2}}} = \frac{{72}}{{30 + 11x}}$
${P_{{R_2}}} = I_2^2{R_2} = \frac{{{{72}^2}}}{{\frac{{{{30}^2}}}{x} + {{11}^2}x + 660}}$
${P_{{R_2}}}_{max}$ khi và chỉ khi $\left( {\frac{{{{30}^2}}}{x} + {{11}^2}x + 660} \right)_{min}$ tại đó $\frac{{{{30}^2}}}{x} = {11^2}x$ hay $x = \frac{{30}}{{11}}$
thay vào ta đc công suất trên R2 tại đó là : ${P_{{R_2}}}=216/55$
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

Bài 2:
b)$P = \frac{{{U^2}}}{R} = \frac{{{{12}^2}(6 + x)}}{{(30 + 11x)}} = \frac{{144}}{{11 - \frac{{36}}{{6 + x}}}}$
P max khi mẫu min,tức là khi 36/(x+6) max hay (x+6) min,tại đó x=0

Ngoài ra cũng có thể suy luận rằng công suất toả nhiệt của mạch càng lớn khi tổng trở càng lớn (với U ko đổi),để tổng trở lớn nhất thì R12 phải lớn nhất,muốn vậy thì R2=0 do việc mắc song song luôn làm giảm điện trở (điện trở của 1 hệ song song luôn nhỏ hơn điện trở thành phần)
 
Top Bottom