Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

H

hoang_hau_810

Đê cà phòng hóa 2,22g hỗn hợp hai este đồng phân A,B cầnđùng 30mlNAOH 1m.KHi đót cháy hh trên tạo ra Vh2o : VCO2 =1:1.Hãy xđ ctct A,B và gọi tên
VH2O:VCO2=1:1\RightarrownH2o:Co2=1:1\RightarrownH2o=nCo2\Rightarroweste no , đ/c
bạn viết pt ra thì nNAOH=neste
mà nNAOH=0,03\RightarrowMeste=2,22/0,03=74\Rightarroweste làHCOOC2H5
tên gọi là etyl fomat
 
Y

yennhi1499

Đê cà phòng hóa 2,22g hỗn hợp hai este đồng phân A,B cầnđùng 30mlNAOH 1m.KHi đót cháy hh trên tạo ra Vh2o : VCO2 =1:1.Hãy xđ ctct A,B và gọi tên
V(H20) : V(C02) = 1:1 => nH20=nC02 => Este no đơn chức
nNaOH= 0,03mol = n(este)
=> M=2,22:0,03= 74 => este C3
=> HCOOC2H5 và CH3COOCH3
Bạn xem lại có đúng ko nhe!:D
 
T

tieuthienthan66

Vh2o : Vco2 = 1:1 nên suy ra este là este no đơn chức mạch hở.
gọi công thức là CnH2nO2
nNaOH : n este = số chức = 1 (do este đơn chức)
=> n este = 0,03 => M = 74 => n = 3
este là C3H6O2
A,B là CH3COOCH3 và HCOOC2H5
 
Top Bottom