Vật lí 9 Tính nhiệt dung riêng

DUC2K8ly

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2022
7
2
21
16
Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 4. Cồn x độ là cồn có x% khối lượng etanol pha với (100 - x)% khối lượng nước. Biết NDR của etanol là 3600J/kg.K, của nước là 4200J/kg.K . Tỉnh NDR của cồn 90 độ và cồn 60 độ
DUC2K8lyHi vọng ý tưởng của mình đúng :v
_____
Giả sử có 1 kg cồn 60 độ
[imath]\rightarrow \begin{cases} m_{EtOH} = 1.60\%=0,6(kg) \\ m_{H_2O} = 1 - 0,6 = 0,4 (kg) \end{cases}[/imath]

Nhiệt dung riêng của cồn 60 độ là lượng nhiệt cần cung cấp cho 1 kg cồn 60 độ để nhiệt độ của nó tăng lên 1 Kelvin.

Tức là cần cung cấp một lượng nhiệt cho 0,6 kg ethanol và 0,4 kg nước để nhiệt độ của nó tăng lên 1 Kelvin

Do đó nhiệt dung riêng của cồn 60 độ là :
[imath]C = 0,6 . 3600 + 0,4 . 4200 = 3840 (J.kg^{-1}.K^{-1}) [/imath]

Tương tự với cồn 90 độ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bài 4. Cồn x độ là cồn có x% khối lượng etanol pha với (100 - x)% khối lượng nước. Biết NDR của etanol là 3600J/kg.K, của nước là 4200J/kg.K . Tỉnh NDR của cồn 90 độ và cồn 60 độ
DUC2K8ly
Bài tương tự (khác số liệu) bài này đã được hỗ trợ ở đây bạn tham khảo cách làm nhé.

Chúc bạn học tốt!
--------
Xem thêm: Chuyên đề bồi dưỡng HSG Vật lý 9
 
Top Bottom