Hóa 11 GIÚP MÌNH VỚI

TrầnHoàng2002

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
45
27
16
Quảng Bình
trường THPT quang trung

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
một hỗn hợp N2 và H2 có tỉ khối hơi so với H2=4.9.cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nung nóng,người ta ta thu được hh mới có tỉ khooia so với H2=6,125.tính hieeujsuaats N2 chuyển thành N3
ban đầu M = 4,9X2 = 9,8
Áp dụng đường chéo ta đc 7nN2= 3nH2
=> tổng số mol là 10 mol tức là cứ 3 mol N2 thì có 7 mol H2
=> mhh = 3*28 + 7*2 = 98 = mhh sau phản ứng
lúc sau hh có tỉ khối với H2= 6.125 => M = 12,25
=> n sau phản ứng = 98/12.25 = 8 mol
=> nNH3= 10 - 8 = 2mol
= nH2 phản ứng = 3 mol
=> H = 3/7 X 100% = 42,85 %
 
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss

TrầnHoàng2002

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
45
27
16
Quảng Bình
trường THPT quang trung
ban đầu M = 4,9X2 = 9,8
Áp dụng đường chéo ta đc 7nN2= 3nH2
=> tổng số mol là 10 mol tức là cứ 3 mol N2 thì có 7 mol H2
=> mhh = 3*28 + 7*2 = 98 = mhh sau phản ứng
lúc sau hh có tỉ khối với H2= 6.125 => M = 12,25
=> n sau phản ứng = 98/12.25 = 8 mol
=> nNH3= 10 - 8 = 2mol
= nH2 phản ứng = 3 mol
=> H = 3/7 X 100% = 42,85 %
sao kq trong đề lại là 33,3 % nhỉ T^T
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
sao kq trong đề lại là 33,3 % nhỉ T^T
Bạn thử xem lại cách này xem sao
Qui tổng số mol N2 và H2 là 1mol.
Gọi a, b lần lượt là nN2 và nH2 => a+b=1 (1)
mặt khác, theo đề ra ta có: (28a+2b)/(a+b) = 4,9 x 2 = 9,8 => 28a+2b=9,8(2)
Từ (1) và (2) => a=0,3 ; y=0,7

PTHH: N2 + 3H2 ------> 2NH3
x____3x_________2x

Gọi x là nN2 phản ứng tạo NH3. => Hỗn hợp khí sau gồm: N2 dư (0,3-x) ; H2 dư (0,7-3x) ; NH3 (2x)
Áp dụng ĐLBTNT, m hỗn hợp đầu = m hỗn hợp sau = 9,8
=> theo đề ra ta có: 9,8/(0,3-x + 0,7 -3x + 2x) = 2 x 5,8 =11,6
=> x= 9/116 (số lẻ quá!)

Mặt khác, nếu PỨ xảy ra với hiệu suất là 100%, thì nN2 phản ứng = 0,7/3 = 7/30
=> H% = (9/116 : 7/30) x 100= 33,25%
 
  • Like
Reactions: TrầnHoàng2002
Top Bottom