Toán 9 giúp mình với

0912746586

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2018
210
102
61
21
Hà Nội
THCS Tiên Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mina giúp mik giải bài này nha:D:D
xác định a, b của hàm số y=ax+b. Biết rằng đồ thị hàm số là đường thẳng hợp vs trục Ox một góc 60 độ và đi qua điểm M(3, căn bậc hai của 3)
xin lỗi mina vì mik ko bt viết dấu căn trên máy tính ak
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

VTranggg

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
27
4
6
20
Hà Nội
THCS Thăng Long
y=ax+b (d)
Vì đường thẳng (d) đi qua M [tex](3;\sqrt{3})[/tex] => khi đó thay x=3, y= [tex]\sqrt{3}[/tex] vào hàm số y=ax+b ta được:
3x+b= [tex]\sqrt{3}[/tex] <=> b= [tex]\sqrt{3}[/tex] - 3x (1)
Vì đường thẳng (d) tạo với trục Ox một góc [tex]60^o[/tex] => a>0
Cho x=0 => y=b => đường thẳng (d) cắt trục Oy tại điểm B (0;b)
Cho y=0 => x= [tex]\cfrac{-b}{a}[/tex] => đường thẳng (d) cắt trục Ox tại điểm A( [tex]\cfrac{-b}{a};0[/tex] )
Xét tam giác OAB vuông tại O có:
tan [tex]\widehat{BAO}[/tex] = [tex]\cfrac{OB}{OA}[/tex]
<=> tan [tex]60^o[/tex] = [tex]|b|:|\cfrac{-b}{a}|[/tex]
<=> [tex]\sqrt{3}[/tex] = a
Thay a= [tex]\sqrt{3}[/tex] vào(1) ta đc: b= [tex]\sqrt{3} - 3\sqrt{3}[/tex] = [tex]-2\sqrt{3}[/tex]
Vậy a= [tex]\sqrt{3}[/tex], b= [tex]-2\sqrt{3}[/tex]
 

0912746586

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2018
210
102
61
21
Hà Nội
THCS Tiên Cát
y=ax+b (d)
Vì đường thẳng (d) đi qua M [tex](3;\sqrt{3})[/tex] => khi đó thay x=3, y= [tex]\sqrt{3}[/tex] vào hàm số y=ax+b ta được:
3x+b= [tex]\sqrt{3}[/tex] <=> b= [tex]\sqrt{3}[/tex] - 3x (1)
Vì đường thẳng (d) tạo với trục Ox một góc [tex]60^o[/tex] => a>0
Cho x=0 => y=b => đường thẳng (d) cắt trục Oy tại điểm B (0;b)
Cho y=0 => x= [tex]\cfrac{-b}{a}[/tex] => đường thẳng (d) cắt trục Ox tại điểm A( [tex]\cfrac{-b}{a};0[/tex] )
Xét tam giác OAB vuông tại O có:
tan [tex]\widehat{BAO}[/tex] = [tex]\cfrac{OB}{OA}[/tex]
<=> tan [tex]60^o[/tex] = [tex]|b|:|\cfrac{-b}{a}|[/tex]
<=> [tex]\sqrt{3}[/tex] = a
Thay a= [tex]\sqrt{3}[/tex] vào(1) ta đc: b= [tex]\sqrt{3} - 3\sqrt{3}[/tex] = [tex]-2\sqrt{3}[/tex]
Vậy a= [tex]\sqrt{3}[/tex], b= [tex]-2\sqrt{3}[/tex]
thay x=3 thì sao pt lại là 3x+b dzậy
 
Top Bottom