Giúp mình với !!!!!

T

toshihiro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8.6 gam hỗn hợp X gồm $CH_4$, $C_2H_2$, $C_2H_4$ tác dụng hết với dd Brom dư thì khối lương brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác nếu cho 13,44 lít (dkc) hỗn hợp X tác dụng với $AgNO_3$/$NH_3$ dư thì thu được 36 gam kết tủa. Tính % thể tích $CH_4$ trong X.
 
N

ngoctran99

Cho 8.6 gam hỗn hợp X gồm $CH_4$, $C_2H_2$, $C_2H_4$ tác dụng hết với dd Brom dư thì khối lương brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác nếu cho 13,44 lít (dkc) hỗn hợp X tác dụng với $AgNO_3$/$NH_3$ dư thì thu được 36 gam kết tủa. Tính % thể tích $CH_4$ trong X.

đặt mol $ CH_4 $ = a , mol $ C_2H_4 $ = b , mol $ C_2H_2 $ = c
có 16a + 28b + 26c = 8,6 (1)

$ C_2H_4 + Br_2 --> C_2H_4Br_2 $
.... b ...---> b ...

$ C_2H_2 + 2Br_2 --> C_2H_2Br_4 $
.... c ..--->. 2c .....

có mol $ Br_2 $ = b + 2c = 48/160 = 0,3 (2)

chỉ có $ C_2H_2 $ tác dụng $ AgNO_3 $/$ NH_3 $ => kết tủa là $ C_2Ag_2 $ : 0,15 mol

$ C_2H_2 + AgNO_3 + NH_3 --> C_2Ag_2 + NH_4NO_3 $
...0,15...............<--------------.........0,15

% $ C_2H_2 $ trong X = 0,15*100/0,6 = 25 %

=> b*100/(a+b+c) = 25 (3)

từ (1)(2)(3) => a = 0,2 , b = 0,1 , c = 0,1

=> % V của $ CH_4 $ = 0,2*100/0,4 = 50 %
 
Top Bottom