giúp mình với

L

lalamanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:39,5 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 ,MgCl2 và BaCO3 tác dụng vừa đủ với dungoa dịch HCl vừa đủ với dung dịch HCl thu được dung dịch chứa 41,7 gam chất tan .Phần trăm khối lượng nguyên tố oxi trong hỗn hợp X là bao nhiêu?ơ
Câu 2:Hòa tan m gam hỗn hợp MgO,Fe2O3 và CuO cần vừa đủ 400 gam dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch Y .cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 58,4 gam kết tủa.tính m ?
 
C

cam25101998

Câu 1:39,5 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 ,MgCl2 và BaCO3 tác dụng vừa đủ với dungoa dịch HCl vừa đủ với dung dịch HCl thu được dung dịch chứa 41,7 gam chất tan .Phần trăm khối lượng nguyên tố oxi trong hỗn hợp X là bao nhiêu?

Trong hhX O chỉ phụ thuộc vào gốc CO32-, ta có:

CO32- + 2HCl ---> H2O + CO2 + 2Cl-
_a_________________________2a_

mtăng = 2a.35,5 - 60a = 41,7 - 39,5 <=> a = 0,2
=> nCO32- = 0,2 => nO = 0,2.3 = 0,6 => mO = 0,6.16 = 9,6g
=> %mO = 9,6.100/39,5 = 24,3%
 
C

cam25101998

Câu 2:Hòa tan m gam hỗn hợp MgO,Fe2O3 và CuO cần vừa đủ 400 gam dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch Y .cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 58,4 gam kết tủa.tính m ?

nHCl = [TEX]\frac{400.14.6}{100.36,5}[/TEX] = 1,6 (mol)
nhận thấy từ hh ban đầu MgO, Fe2O3 và CuO
qua nhiều pư tạo thành hh Mg(OH)2, Fe(OH)3 và Cu(OH)2

O2- ---> 2OH-
_a_______2a_

mtăng = 2a.17 - 16a = 18a

O2- + 2H+ ---> H2O
_a____2a_

với 2a = nHCl = 1,6 <=> a = 0,8 => mtăng = 18.0,8 = 14,4
<=> 58,4 - m = 14,4 <=> m = 44
 
Top Bottom