Giúp mình với

A

anhtuyet2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

THÍ NGHIỆM YOUNG VỚI HAI KHE CÁCH NHAU 0,5 mm va cách màn 2mm ánh sáng thí nghiệm lamđa =0,5 micromet

a) tính khoảng vân
b) M, N LẦN LƯỢT CÁCH VÂN TRUNG TÂM LA 7mm , 10 mm là vân sang hay tối ( thứ , bậc )
c) giữa M , N CO BAO NHIỆU VÂN SÁNG , CÓ BAO NHIÊU VÂN TỐI
d) bề rộng giao thoa la 27 mm co bao nhiêu vân sáng , vân tối
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

THÍ NGHIỆM YOUNG VỚI HAI KHE CÁCH NHAU 0,5 mm va cách màn 2mm ánh sáng thí nghiệm lamđa =0,5 micromet

a) tính khoảng vân
b) M, N LẦN LƯỢT CÁCH VÂN TRUNG TÂM LA 7mm , 10 mm là vân sang hay tối ( thứ , bậc )
c) giữa M , N CO BAO NHIỆU VÂN SÁNG , CÓ BAO NHIÊU VÂN TỐI
d) bề rộng giao thoa la 27 mm co bao nhiêu vân sáng , vân tối

chỗ màu xanh chắc là 2 m

a,

[TEX]i=\frac{\lambda.D}{a}=2 (mm)[/TEX]

b,

-nếu là vân cực đại thì thoả mãn ( k là bậc ):

[TEX]x=k.i[/TEX]

-nếu là vân cực đại thì thoả mãn ( k+1 là thứ) :

[TEX]x=(k+\frac{1}{2}).i[/TEX]

c,

M, N nằm cùng phía hay khác phía so với vân trung tâm ?

d,

[TEX]\frac{27}{2.2}=6,75[/TEX]

=> có 2.6+1=13 ( vân sáng )

có :2.6+2=14 ( vân tối )
 
N

nhokfullll

=> có 2.6+1=13 ( vân sáng )

có :2.6+2=14 ( vân tối )

lớp trưởng có thể giải thích cho em hiểu là tại sao phải nhân 2 và +1 ,+2............nói chung là em không hiểu câu d nhờ lớp trưởng giải thích dùm......
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

=> có 2.6+1=13 ( vân sáng )

có :2.6+2=14 ( vân tối )

lớp trưởng có thể giải thích cho em hiểu là tại sao phải nhân 2 và +1 ,+2............nói chung là em không hiểu câu d nhờ lớp trưởng giải thích dùm......
Phải nhân 2 ở đây là do bạn ấy chỉ xét 1 bên vân sáng trung tâm, tức là chỉ xét trong khoảng $\dfrac{{27}}{2} = 13,5mm$ tính từ vân trung tâm
Đến đây bạn ấy chia cho i để tìm số vân sáng và tối:
$\dfrac{{13,5}}{2} = 6,75$
Suy ra có 6 vân sáng (1 bên) mà bài yêu cầu tính 2 bên nên x2. Còn +1 là tính thêm vân sáng trung tâm
Từ trên cũng suy ra có 7 vân tối (1 bên), x2 thì ra 14 vân tối
 
Top Bottom