Giúp mình với!!!!!!!!!!

S

shein

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai điên trở R1 và R2=3R1, mắc nối tiếp vào giữa hai điểm A,B có hiệu điện thế U=9V. Cường độ dòng điện qua mạch là 0,75A.
a. Tính điện trở tương đương của đoạn mạch và giá trị điện trở R1, R2.
b. Tính hiệu điện thế hai đầu mỗi điện trở.
c. Mắc thêm vào mạch một bóng đèn Đ có hiệu điện thế định mức 6V, song song với điện trở R2. Khi đó đèn sáng bình thường. Xác định công suất định mức của đèn.
 
Last edited by a moderator:
S

spqr131999

Cho hai điên trở R1 và R2=3R1, mắc nối tiếp vào giữa hai điểm A,B có hiệu điện thế U=9V. Cường độ dòng điện qua mạch là 0,75A.
a. Tính điện trở tương đương của đoạn mạch và giá trị điện trở R1, R2.
b. Tính hiệu điện thế hai đầu mỗi điện trở.
c. Mắc thêm vào mạch một bóng đèn Đ có hiệu điện thế định mức 6V, song song với điện trở R2. Khi đó đèn sáng bình thường. Xác định công suất định mức của đèn.

a. Điện trở tương đương của đoạn mạch là:
[TEX]R_td[/TEX] = [TEX]\frac{9}{0,75}[/TEX] = 12 (ôm) :)D)
Mặt khác: [TEX]R_td[/TEX] = R1 + R2 = R1 + 3R1 = 4.R1 :)D:D)
Từ :)D) và :)D:D) suy ra R1= 3 (ôm)
R2= 3.R1 = 3.3 = 9 (ôm)
b. HĐT 2 đầu điện trở [TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX] lần lượt là:
[TEX]U_1[/TEX]= I.R1= 0,75.3 = 2,25 (V)
[TEX]U_2[/TEX]= U - [TEX]U_1[/TEX] = 9 - 2,25 = 6,75 (V)
c. Ta có : [TEX]U_2[/TEX] = [TEX]U_d[/TEX] = 6 V
=> [TEX]U_1[/TEX] = U - [TEX]U_2[/TEX] = 9 - 6 = 3 (V)
CĐDĐ chạy trong mạch chính là:
I = [TEX]\frac{U1}{R1}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{3}[/TEX] = 1(A)
CĐDĐ qua [TEX]R_2[/TEX] là:
[TEX]I_2[/TEX] = [TEX]\frac{U2}{R2}[/TEX] = [TEX]\frac{6}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] (A)
CĐ D Đ qua đèn là:
[TEX]I_d[/TEX]= I - [TEX]I_2[/TEX] = 1 - [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] (A)
Công suất định mức của đèn là:
[TEX]P_d[/TEX]= U.I = 6. [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] = 2 (A)
 
Top Bottom