Giúp mình với

H

honghac1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.52g hỗn hợp Cu và CuO tác dụng với dung dịch nitric acid loãng thu được 448ml khí NO (đktc) và dung dịch A
a) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính lượng nitric acid làm hòa tan 3.52g hỗn hợp ban đầu
c) Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A. Tính khối lượng kết tủa tạo thành.

Tình hình là ông thầy dạy môn Hóa giảng bài và làm bài thì ít mà lớp nói chuyện thì nhiều => Không hiểu bài mà => Làm một số được một số không
Giải giúp mình gấp nha, gần sắp KT HK I rồi
 
P

phamthimai146

Cho 3.52g hỗn hợp Cu và CuO tác dụng với dung dịch nitric acid loãng thu được 448ml khí NO (đktc) và dung dịch A
a) Tính thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính lượng nitric acid làm hòa tan 3.52g hỗn hợp ban đầu
c) Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A. Tính khối lượng kết tủa tạo thành.

Tình hình là ông thầy dạy môn Hóa giảng bài và làm bài thì ít mà lớp nói chuyện thì nhiều => Không hiểu bài mà => Làm một số được một số không
Giải giúp mình gấp nha, gần sắp KT HK I rồi

Gọi a, b là mol Cu và CuO ===> 64a + 80b = 3,52
3 Cu + 8 HNO3 --> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
a--------8a/3---------------a------------2a/3
CuO + 2 HNO3 ---> Cu(NO3)2 + H2O
b---------2b--------------2b
mol NO = 2a/3 = 0,02 ==> a = 0,03 ==> b = 0,012
mol HNO3 = 8a/3 + 2b = 0,104 mol ===> mHNO3 = 63*0,104 = 6,552 gam
mol Cu(OH)2 = a+b = 0,042 ==> mCu(OH)2 = 98*0,042 = 4,116
 
Top Bottom