Giúp mình với

N

ngungutruong

Một vật dao động điều hòa có pt x= 4cos(10pi t+pi/3) cm. Kể từ thời điểm ban đầu, hãy xác định thời điểm vật đi qua vị trí có li độ x= -2 cm theo chiều dương lần thứ 2014.


mình chỉ đưa ra cách giải thui bạn ak

sử dụng đường tròn
vị trí ban đầu $ \pi/3$

57174153.kkkk.bmp

qua x=-2 theo chiều dương lần đầu tiên là vật quét được góc $\pi$

$\pi = \omega . \Delta t $ => $ \Delta t = 1/10 $

sau đó cứ mỗi chu kì vật đi qua vị trí x=-2 theo chiều dương 1 lần
như vậy đáp án
$1/10 $ + $ 2013 T$
không biết mình có nhầm không nhỉ :-?
 
Last edited by a moderator:
S

sojumeo

theo mình thì mỗi một chu kỳ nó chỉ qua vị trí x=-2cm "theo chiều dương" 1 lần thôi vì vậy 2013 chu kỳ thì nó qua 2013 lần và còn 1 lần nữa. bạn vẽ trục ra . thời điểm ban đầu tức là t=0 vật ở vị trí x=2 đến vị trí x=-2 theo chiều dương. nó đi thêm quãng dg T/3+T/12=T/2. công lại 2013T+T/2 rồi tính T thay vào là ra
 
H

hocmai.vatli

theo mình thì mỗi một chu kỳ nó chỉ qua vị trí x=-2cm "theo chiều dương" 1 lần thôi vì vậy 2013 chu kỳ thì nó qua 2013 lần và còn 1 lần nữa. bạn vẽ trục ra . thời điểm ban đầu tức là t=0 vật ở vị trí x=2 đến vị trí x=-2 theo chiều dương. nó đi thêm quãng dg T/3+T/12=T/2. công lại 2013T+T/2 rồi tính T thay vào là ra
cũng giống ở bạn trên mà. từ -2 theo chiều - đến 2 theo chiều dương thì quét đc góc pi
 
P

perfectday8

Thời điểm vật đi qua điểm -2 lần thứ nhất:

[latex]4cos(10\pi t + \frac{\pi}{3}) = -2 \leftrightarrow 10\pi t + \frac{\pi}{3} = \frac{2\pi}{3} \vee \frac{4\pi}{3}[/latex]
Chọn [latex]\frac{4\pi}{3} \in [\pi , 2\pi][/latex] vì vật đang chuyển động theo chiều dương.
[latex]\rightarrow t_1 = 0.1s[/latex]

Chu kỳ [latex]10\pi T = 2\pi \leftrightarrow T = 0.2s[/latex]

Vậy tất cả thời điểm vật đi qua điểm -2 theo chiều dương là [latex]t = 0.1 + (n-1)0.2[/latex] với n > 0 là số lần.
Thế [latex]n = 2014 \rightarrow t_{2014} = 402.7s[/latex]
 
W

wind_paradise

Một vật dao động điều hòa có pt x= 4cos(10pi t+pi/3) cm. Kể từ thời điểm ban đầu, hãy xác định thời điểm vật đi qua vị trí có li độ x= -2 cm theo chiều dương lần thứ 2014.
x=-2 => vật ở vị trí A/2 hay góc 2pi/3 và 1 vị trí nữa là 4pi/3hay -2pi/3
theo chiều dương=>đi từ -A=>A theo đường tròn lượng giác.
Ta có công thức: tn=t1+(n-1)T
với tn la thời gian cần tính.
t1 là thời gian vật đi từ vị trí ban đầu đén vị trí có li độ cần tìm.ở đây là từ vị trí góc Pi/3 đến vị trí góc -pi/3....nhưng do đề bài bắt là theo chiều dương nên vị trí -2pi/3.
n là số lần cần tính ở đây là:2014
T là thời gian vật thực hiện 1 chu kì dao động toàn phần.
_______________________________________________________________________
 
Top Bottom