giup minh voi

N

nakdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Chia m gam hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 thành 2 phần đều nhau:
Phần 1: Hoà tan trong nước dư thu được 1,02 gam chất rắn không tan.
Phần 2: Hoà tan hết trong dung dịch HCl 1M thì cần vừa đủ 140ml dung dịch HCl.
Khối lượng hỗn hợp ban đầu m có giá trị bằng
A. 2,26 gam. B. 2,66 gam. C. 5,32 gam. D. 7,00 gam.


Câu 11 Nung nóng một hỗn hợp gồm CaCO3 và MgO tới khối lượng không đổi, thì số gam chất rắn còn lại chỉ bằng
2/3 số gam hỗn hợp trước khi nung. Vậy % theo khối lượng của CaCO3 trong hỗn hợp ban đầu là
A. 75,76%. B. 24,24 %. C. 66,67 %. D. 33,33 %.

Câu 12: Hoà tan hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dung dịch KOH (dư), thu được a mol hỗn hợp khí
và dung dịch X. Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46,8 gam. Giá trị của a là
 
T

tkb2013

Câu 13

nNa2O = x , nAl2O3 = y trong 1 phần
Na2O + H2O-> 2NaOH
x -------------------> 2x
2NaOH + Al2O3 -> 2NaAlO2 + H2O
2x ---------> x
=> chất rắn là Al2O3 <-> y - x = 1,02/102 = 0,01 (1)
Na2O + 2HCl -> 2NaCl + H2O
x ------> 2x
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
y --------> 6y
<=> 2x + 6y = 0,14 (2)
(1), (2) => x = 0,01 ; y = 0,02
=> mhh ban đầu = ( 0,01x62 + 0,02x102)x2 = 5,32 (g)
 
T

tkb2013

Al + KOH + H2O -> KAlO2 + 3/2H2
x ----------------------> x -----> 3/2x
Al4C3 +4KOH + 4H2O -------> 4KAlO2 +3CH4
y------------------------------------> 4y------> 3y
KAlO2 + CO2 + H2O - > Al(OH)3 + ...
x + 4y ---------------------> x+4y = 46,7/78 = 0,6
x + y = 0,3 ------->x = 0,2; y = 0,1 -> nhh khí = 3/2x + 3y = ...
 
Top Bottom