giúp mình với

T

thelanguoivietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với 2 khe Young, nguồn sáng phát ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,6\mum.Phía sau khe S1 đặt thêm bản mặt song song có chiết suất n=1,5.Bề dày e của bản mặt song song phải nhận giá trị nào trong các giá trị dưới đây để cường độ sáng tại tâm O của màn là cực tiểu?
A. 9,331 mm B. 9,332mm C. 9,333 mm D. 9,334mm
 
P

pia_wang_du

chia sẻ

bạn chú ý điều này:
khi đặt thêm bản mỏng có độ dày e thì đông nghĩa với đường đi tia sang keo dai thêm một đoan x=(n-1).e
hệ vân dịch chuyển thêm một đoạn x=(n-1).e.D/a
 
C

crazymoon

Để vị trí trung tâm ban đầu có vân tối thì
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{(n-1)eD}{a}=\frac{(k+\frac{1}{2}) \lambda D}{a}\Leftrightarrow (n-1)e=(k+\frac{1}{2}) \lambda[/TEX]
Thử lần lượt từng giá trị của e ta thấy chỉ có giá trị [TEX]e=9,333mm[/TEX] thì [TEX]k[/TEX] nguyên và [TEX]= 7777[/TEX]
Vậy đáp án là [tex]C[/tex].
 
Top Bottom