Giải phương trình x^4+x+1+\frac{1}{x^4-x+1}=5-(x-2)^2
L lephuonghoang90 8 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình [tex] x^4+x+1+\frac{1}{x^4-x+1}=5-(x-2)^2[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình [tex] x^4+x+1+\frac{1}{x^4-x+1}=5-(x-2)^2[/tex]
T truongduong9083 8 Tháng sáu 2012 #2 mình giúp bạn nhé ta thấy: [tex]x^4-x+1=x^4-x^2+\frac{1}{4}+x^2-x+\frac{3}{4}>0 [/tex] với mọi x Do đó phương trình ban đầu viết lại được: [tex] x^4-x+1+\frac{1}{x^4-x+1}=2-(x-1)^2 (1)[/tex] [tex] VT(1)\geq2; VP(1)\leq2[/tex] Dấu bằng xảy ra khi x = 1
mình giúp bạn nhé ta thấy: [tex]x^4-x+1=x^4-x^2+\frac{1}{4}+x^2-x+\frac{3}{4}>0 [/tex] với mọi x Do đó phương trình ban đầu viết lại được: [tex] x^4-x+1+\frac{1}{x^4-x+1}=2-(x-1)^2 (1)[/tex] [tex] VT(1)\geq2; VP(1)\leq2[/tex] Dấu bằng xảy ra khi x = 1