Giup minh voi<<

N

nguyenduynam1092

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với điện dung C trong mạch điện xoay chiều, thì dòng điện sớm pha hơn điện áp u là pi1, điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 30V. Biết rằng nếu thay tụ C bằng tụ C'=3C thì dòng điện trong mạch chậm pha hơn điện áp u là pi2=bi/2-pi1, và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 90V. Hỏi điện áp U0=bao nhiêu vôn.
60 30can2 60can2 30
2.Một cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với một tụ điện có điện dung C thay đổi được trong mạch điện xoay chiều, Ban đầu dung kháng, Tổng trở của cuộn dây và tổng trở của mạch bằng nhau và bàng 100ôm. Tăng thêm điện dung một lượng DENTA C = 0.125*10^-3/bi(F). thì tần số dao động riêng khi đó là 80bi(rad/s). Tần số omega(w) của nguồn điện xoay chiều bằng bao nhiêu: 40pi 100pi 80pi 50pi
 
N

newstarinsky

câu 1

1.Một cuộn dây không thuần cảm nối tiếp với điện dung C trong mạch điện xoay chiều, thì dòng điện sớm pha hơn điện áp u là pi1, điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 30V. Biết rằng nếu thay tụ C bằng tụ C'=3C thì dòng điện trong mạch chậm pha hơn điện áp u là pi2=bi/2-pi1, và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 90V. Hỏi điện áp U0=bao nhiêu vôn.
60 30can2 60can2 30

khi C có [TEX]\varphi_i-\varphi_u=\varphi_1\Rightarrow tan(-\varphi_1)=\frac{Z_L-Z_c}{R}[/TEX]

Khi C'=3C thì [TEX]\varphi_u-\varphi_i=\varphi_2\Rightarrow tan(\varphi_2)=\frac{Z_L-Z_{c'}}{R}=\frac{Z_L-\frac{Z_c}{3}}{R}[/TEX]

Thấy [TEX]\varphi_2-(-\varphi_1)=\frac{\pi}{2}\Rightarrow tan(\varphi_2)tan(-\varphi_1)=-1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{Z_L-Z_c}{R}).(\frac{Z_L-\frac{Z_c}{3}}{R})=-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ( Z_L-Z_c)(3Z_L-Z_c)=3R^2 (1) [/TEX]

Lại có [TEX]\frac{U_{d2}}{U_{d1}}=3\Rightarrow\frac{I_2}{I_1}=3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Z_1=3Z_2\Rightarrow Z_c-Z_L=3(Z_l-\frac{Z_c}{3})\Rightarrow Z_L=\frac{1}{2}.Z_c (2)[/TEX]

thay (2) vào (1) ta được [TEX]Z_c=\sqrt{12}.R\Rightarrow Z_L=\frac{\sqrt{12}}{2}.R (3)[/TEX]

[TEX]U^2=Z^2_1.I^2_1=[R^2+(Z_L-Z_c)^2].\frac{U^2_{d1}}{R^2+Z^2_L}=900[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U=30\Rightarrow U_o=30.\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

coaichua213

khi C có [TEX]\varphi_i-\varphi_u=\varphi_1\Rightarrow tan(-\varphi_1)=\frac{Z_L-Z_c}{R}[/TEX]

Khi C'=3C thì [TEX]\varphi_u-\varphi_i=\varphi_2\Rightarrow tan(\varphi_2)=\frac{Z_L-Z_{c'}}{R}=\frac{Z_L-\frac{Z_c}{3}}{R}[/TEX]

Thấy [TEX]\varphi_2-(-\varphi_1)=\frac{\pi}{2}\Rightarrow tan(\varphi_2)tan(-\varphi_1)=-1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{Z_L-Z_c}{R}).(\frac{Z_L-\frac{Z_c}{3}}{R})=-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow ( Z_L-Z_c)(3Z_L-Z_c)=3R^2 (1) [/TEX]

Lại có [TEX]\frac{U_{d2}}{U_{d1}}=3\Rightarrow\frac{I_2}{I_1}=3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Z_1=3Z_2\Rightarrow Z_c-Z_L=3(Z_l-\frac{Z_c}{3})\Rightarrow Z_L=\frac{1}{2}.Z_c (2)[/TEX]

thay (2) vào (1) ta được [TEX]Z_c=\sqrt{12}.R\Rightarrow Z_L=\frac{\sqrt{12}}{2}.R (3)[/TEX]

[TEX]U^2=Z^2_1.I^2_1=[R^2+(Z_L-Z_c)^2].\frac{U^2_{d1}}{R^2+Z^2_L}=900[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U=30\Rightarrow U_o=30.\sqrt{2}[/TEX]

Cho tớ hỏi chút....
Vì sao [TEX]C= \varphi_i - \varphi_u[/TEX]
mà [TEX]C' =\varphi_i - \varphi_u[/TEX]
với cuộn dây ko thuần cảm... mình ko biết có r hay ko
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom