giúp minh voi

H

hoanghondo94

giúp mình với . học hồi lớp 11 bây h quên mất .
cho $y=x^4-2x^2 \ (C)$. cho A thuộc ox, tìm A để từ A kẻ đc 2 tiếp tuyến đến (C)

- Gọi $A(a;0)$ , đường thẳng đi qua $A$ có phương trình : $y=ka$

- Ta có : [TEX]\{x^4-2x^2=ka\\4x^3-4x=k[/TEX]
$\Leftrightarrow x^4-2x^2=(4x^3-4x)a \ (1)$

- Để kẻ được 2 tiếp tuyến từ $A$ đến đồ thị hàm số thì $(1)$ có 2 nghiệm phân biệt :

[TEX](1) \Leftrightarrow x(x^3-4x^2a-2x-4a)=0 \Leftrightarrow \[x=0\\x^3-4x^2a-2x-4a (*)[/TEX]

- Bây giờ cho cái $(*)$ có nghiệm duy nhất nữa là được :p


..
 
Last edited by a moderator:
O

ontoandaihoc

cái bạn nói thì mình cũng làm rồi ( cách viết tiếp tuyến ko lẽ lại quên ). chỉ đến PT * mình mới ko biết nhẩm nghiệm tiếp thế nào thôi :-s
 
Top Bottom