giup minh voi

C

camnhivd4

Q

quocoanh12345

thả viên bi sắt hình cầu nặng 5,6 g vào 200ml dd HCl. sau khi đường kính viên bi chỉ còn lại 1/2 thì thấy khí ngừng thoát ra. xác định nồng độ mol của dd HCl( giả sử viên bi sắt bị mòn đều


Bán kính chỉ còn 1/2 suy ra m_giảm đi của Fe= 2,8 gam
Viết pt ra mà tính
Fe + Cl- ==> FeCl2
0,05......
p/s: có lẽ hướng giải quyết là như vậy
 
A

apple_new

thả viên bi sắt hình cầu nặng 5,6 g vào 200ml dd HCl. sau khi đường kính viên bi chỉ còn lại 1/2 thì thấy khí ngừng thoát ra. xác định nồng độ mol của dd HCl( giả sử viên bi sắt bị mòn đều

200ml=0.2l
Phương trình hóa học
[TEX]Fe + 2HCl --> FeCl_2 + H_2[/TEX]
(lục nhạt)
(r) (dd) (dd) (k)
(loãng)
vì bán kính của viên bi sắt giảm đi [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]\Rightarrow khối lượng của viên bi sắt cũng giảm [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]\Rightarrow khối lượng sắt tham gia phản ứng là :
[TEX]5.6*\frac{1}{2}[/TEX]=2.8 (g)
\Rightarrow [TEX]n_Fe[/TEX]=[TEX]\frac{2.8}{56}[/TEX]=0.05(mol)
Theo phương trình ta có : [TEX]n_Fe[/TEX]=[TEX]\frac{n_HCl}{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]N_ HCl[/TEX]=0.05*2=0.1(mol)
Ta có :[TEX]C_M[/TEX]=[TEX]\frac{n}{V}[/TEX]=[TEX]\frac{0.1}{0.2}[/TEX]=
0.5M
thank nha
 
Top Bottom