giúp mình với!!!

K

kuikui01

bt hóa học

cho hh khí X gồm clo và oxi. X p/u vừa hết với hh bột 4,8g Mg và 8,1g Al tạo ra 37,05g hh muối clorua và oxit của hai kim loại. thể tích oxi (đkc)?
 
L

langtu_117

[SIZE=2.5]cho hh khí X gồm clo và oxi. X p/u vừa hết với hh bột 4,8g Mg và 8,1g Al tạo ra 37,05g hh muối clorua và oxit của hai kim loại. thể tích oxi (đkc)?[/SIZE]
[TEX]\\nMg=\frac{4,8}{24}=0,2(mol)\\nAl=\frac{8,1}{27}=0,3(mol)[/TEX]
Đặt [TEX]nCl_2=x(mol);nO_2=y(mol)[/TEX]
[TEX]mCl_2+mO_2=37,05-mMg-mAl[/TEX] suy ra:
[TEX]71x+32y=24,15(*)[/TEX]
[TEX]\\Mg^0\rightarrow Mg^{2+}+2e\\Al^0\rightarrow Al^{3+}+3e\\Cl_2+2e\rightarrow 2Cl^-\\O_2+4e\rightarrow 2O^{2-}[/TEX]
Theo đlbt e: [TEX]2x+4y=0,2.2+0,3.3 (**)[/TEX]
Từ (* ) và (**) suy ra, [TEX]x=0,25(mol);y=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]VO_2=4,48 \ lit[/TEX]
 
T

thesunshine_after_rain

cho hh khí X gồm clo và oxi. X p/u vừa hết với hh bột 4,8g Mg và 8,1g Al tạo ra 37,05g hh muối clorua và oxit của hai kim loại. thể tích oxi (đkc)?


thank mấy bạn.................................................................................................................................................

Mình giải bằng cáh khác nhưng chậm hơn bảo toàn e...hix
 
K

kuikui01

giúp mình bài tương tự này nhá
Cho 11,2 l (đkc) hh khí A gồm clo và oxi t/d hết với 16,98g hh B gồm Mg và Al tạo ra 42,34g hh gồm clorua và oxit của hai kl. tính số mol mỗi chất?
 
T

thesunshine_after_rain

giúp mình bài tương tự này nhá
Cho 11,2 l (đkc) hh khí A gồm clo và oxi t/d hết với 16,98g hh B gồm Mg và Al tạo ra 42,34g hh gồm clorua và oxit của hai kl. tính số mol mỗi chất?

Mình làm như thế này, mấy bạn xem và bổ sung với nhé....

[TEX]Cl_2 + 2e ----> 2Cl^-[/TEX]

x mol---------------2x mol
[TEX]O_2 +4e ----> 2O^2^-[/TEX]

y mol---------------2y mol

Ta có pt : x + y = 0,5 ( số mol của 2 khí 11,2/22,4) (1)
mặt khác ta co khối lượng ion [TEX]Cl^- + O^2^-[/TEX] là :
42,34-16,98= 25,36

==> pt : 71x+32y=25,36 (2)

hệ pt (1) +(2)
 
Last edited by a moderator:
K

kuikui01

các bạn ơi, thầy cho lớp mình cân bằng pt này nhưng mình lại ra kết quả khác mong các bạn giúp giùm:
đây là bài của mình:[TEX]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4------>xFe_2(SO_4)_3+(3x-2y)SO_2+(6x-2y)H_2O[/TEX]
còn đây là của thầy:[TEX]2Fe_xO_y+(9x-4y)H_2SO_4------>xFe_2(SO_4)_3+(6x-4y)SO_2+(9x-4y)H_2O[/TEX]
Mình đang rất monh sự giúp đỡ của mọi người
 
C

chontengi

các bạn ơi, thầy cho lớp mình cân bằng pt này nhưng mình lại ra kết quả khác mong các bạn giúp giùm:
đây là bài của mình:[TEX]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4------>xFe_2(SO_4)_3+(3x-2y)SO_2+(6x-2y)H_2O[/TEX]
còn đây là của thầy:[TEX]2Fe_xO_y+(9x-4y)H_2SO_4------>xFe_2(SO_4)_3+(6x-4y)SO_2+(9x-4y)H_2O[/TEX]
Mình đang rất monh sự giúp đỡ của mọi người


bạn chỉ cần đếm số Oxi

bài bạn đúng đấy , chắc thầy bạn nhầm .
 
Top Bottom