giúp mình với

K

kemthiphaico

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1)Cho 24,3 gam Al vào 225ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 1M và NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng khí thoát ra thì dừng lại. Thể tích khí thoát ra ở đktc là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 2,52 l. B. 10,08 l. C. 20,16 l. D. 15,12 l.

2)Tiến hành điện phân ( với điện cực trơ có màng ngăn xốp) một dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl cho tới khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại. Ở anot thu được 0,448 l khí (đktc). Dung dịch sau điện phân có thể hòa tan tối đa 0,68 gam Al2O3. Tính khối lượng m.
Chọn câu trả lời đúng:
A. 5,97 g. B. 5,45 g hoặc 4,86 g. C. 5,45 g hoặc 4,47 g. D. 5,97g hoặc 4,47 g.


3)Một hỗn hợp X bột S và kim loại M (hóa trị 2) có khối lượng là 25,9 gam. Cho X vào bình không chứa không khí đốt nóng bình chó phản ứng giữa S và M diễn ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Biết Y tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư cho 6,72 lít khí Z có dZ/H2 = 11,666. Tên kim loại M là
Chọn câu trả lời đúng:
A. Fe. B. Zn. C. Mg. D. Ba.
 
J

jujioka93

2)Tiến hành điện phân ( với điện cực trơ có màng ngăn xốp) một dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl cho tới khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại. Ở anot thu được 0,448 l khí (đktc). Dung dịch sau điện phân có thể hòa tan tối đa 0,68 gam Al2O3. Tính khối lượng m.
Chọn câu trả lời đúng:
A. 5,97 g. B. 5,45 g hoặc 4,86 g. C. 5,45 g hoặc 4,47 g. D. 5,97g hoặc 4,47 g.



Câu này phải xét 2TH
1) nếu có H2O điện phân ở catot có OH- tạo ra
Al2O3+2OH- ---->2AlO2- +H2O
\RightarrownOH- =1/75

catot
Cu2+ +2e--------->Cu
1/75
H2O + 2e---------->2OH- +H2
1/75

Anot
2Cl- ------> Cl2 +2e
0,02
m=4,47

2) nếu có H2O điện phân ở anot khí bay lên có cả Cl2 và O2 \Rightarrow có H+ sinh ra
Al2O3 + 6H+-------->2Al3+ +3H2O
0,04
tương nhự viết 2 bán pu như trên rồi thay vào đc nCuSO4=0,03,nNaCL=0,02
m=5,97
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

1)Cho 24,3 gam Al vào 225ml dung dịch hỗn hợp NaNO3 1M và NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng khí thoát ra thì dừng lại. Thể tích khí thoát ra ở đktc là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 2,52 l. B. 10,08 l. C. 20,16 l. D. 15,12 l.

[TEX]n_{Al}=0,9; n_{OH^-}=0,675 ; n_{NaNO_3}=0,225[/TEX]

[TEX] 8Al + 3NaNO_3 + 5NaOH + 2H_2O= 8NaAlO_2 + 3NH_3[/TEX]
0,6...........0,225.........0,375.....................................0,225

[TEX]Al + OH^- + H_2O = AlO_2^- + \frac{3}{2}H_2[/TEX]
0,3.......0,3.........................................0,45

\Rightarrow [TEX]n_{khi}=0,675 \Rightarrow V_{khi}=15,12 [/TEX]

3)Một hỗn hợp X bột S và kim loại M (hóa trị 2) có khối lượng là 25,9 gam. Cho X vào bình không chứa không khí đốt nóng bình chó phản ứng giữa S và M diễn ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Biết Y tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư cho 6,72 lít khí Z có dZ/H2 = 11,666. Tên kim loại M là
Chọn câu trả lời đúng:
A. Fe. B. Zn. C. Mg. D. Ba.

[TEX]n_{H_2}=0,1;n_{H_2S}=0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_S=0,2 \Rightarrow m_M=19,5[/TEX]

[TEX]n_M=n_{H_2} + n_{H_2S}=0,3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M=65[/TEX]
==============================================================
 
Top Bottom