Giúp mình với nhé!!!

T

thanhvan0566

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng ko đổi vào hai đầu đoạn mạch gồm biến trở R mắc nối tiếp với tụ điện. Dung kháng của tụ điện là 100 (ôm). Khi điều chỉnh R thì tại hai giá trị R1 và R2 công suất tiêu thụ của đoạn mạch như nhau. Biết điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện khi R=R1 bằng hai lần điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện khi R=R2. Các giá trị R1, R2 là bao nhiêu?

2.Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 120V, tần số 50Hz vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở thuần 30 (ôm), cuộn cảm thuần có độ tự cảm 0,4/pi (H) và tụ điện có điện dung thay đổi được. Điều chỉnh điện dung của tụ điện thì điện áp hiệu dung giữa hai đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng???

3.Con lắc lò xo dao động điều hoà. Biết lò xo có độ cứng 36 N/m và vật nhỏ có khối lượng 100g. Lấy (pi)^2=10. Động năng của con lắc biến thiên theo thời gian với tần số???
 
T

tongtoanbs

1,+Khi điều chỉnh R thì tại hai giá trị R1 và R2 công suất tiêu thụ của đoạn mạch như nhau=>[TEX]P_1=P_2[/TEX]
<=>[TEX]{{I}_{1}}^{2}{R}_{1}={{I}_{2}}^{2}{R}_{2}[/TEX]
<=>[TEX]\frac{{U}^{2}R_1}{{R_1}^{2} + {Z_C}^{2}} = \frac{{U}^{2}R_2}{{R_2}^{2} + {Z_C}^{2}}[/TEX]
<=> [TEX]{R}_{1}{R}_{2}={Z_C}^{2}=100^2[/TEX](1)
+Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện khi R=R1
[TEX]I_1 = \frac{U}{\sqrt{{R_1}^{2} + {Z_C}^{2}}}[/TEX]
+Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện khi R=R2
[TEX]I_2 = \frac{U}{\sqrt{{R_2}^{2} + {Z_C}^{2}}}[/TEX]
=> [TEX]I_1 = 2I_2[/TEX]
<=>[TEX]\frac{U}{\sqrt{{R_1}^{2} + {100}^{2}}} = \frac{2U}{\sqrt{{R_2}^{2} + {100}^{2}}}[/TEX]
<=>[TEX]R_2 = \sqrt{4{R_1}^{2} +3.10^4}[/TEX](2) thay vào (1) ta có:
[TEX]{R}_{1}\sqrt{4{R_1}^{2} +3.10^4}=100^2[/TEX]
<=>[TEX]4{R_1}^{4} +3.{10}^{4}{R_1}^{2} -10^8 = 0[/TEX]
giải pt trùng phương => [TEX]R_1 = 50(\Omega)[/TEX]
(2)=> [TEX]R_2=200(\Omega)[/TEX]
3, Ta có [TEX]E_d = E{sin^2}(\omega t + \varphi)= E\frac{1-cos(2\omega t + 2\varphi)}{2}[/TEX]
Dựa vào pt trên => động năng biến thiên với tần số góc [TEX]\omega' = 2\omega=12\sqrt{10}(rad/s)[/TEX]
=>[TEX]f'=\frac{\omega'}{2\pi}=\frac{12 \sqrt{10}}{{2} \sqrt{10}}=6(Hz)[/TEX]
còn câu 2 mình nghĩ chỉ có thể biến đổi C để cho [TEX]{U_C}max[/TEX] or [TEX]{U}_{RC}max[/TEX] vì với công thức [TEX]U_L = I.Z_L = \frac{U.Z_L}{\sqrt{R^2 + (Z_L - Z_C)^2}}[/TEX] khi khai triển và chia cả tử và mẫu cho [TEX]Z_L[/TEX] thì ta dc một hàm số bậc 2 ẩn là [TEX]Z_L[/TEX] còn nếu ko chia mà vẫn để nguyên thì ko thể kết luận [TEX]{U_L}max[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
T

thanhvan0566

Ở câu 3, tại sao lại có w'=2w hả anh? Em ko hiểu lắm. Anh giúp em nhé!
 
H

hocmai.vatli

Đó là tần số dao động của động năng hay thế năng mà em,em biết đổi theo bình phương vận tốc rồi hạ bậc là ra mà.
 
T

tongtoanbs

câu 3 [TEX]\omega'=2\sqrt{\frac{36}{0.1}}=2\sqrt{360}=12\sqrt{10}[/TEX] em tính đúng rồi đấy chứ anh!
 
Top Bottom