Giúp mình với nhé !tks!

0

01652879009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy 2,25g hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O phải dùng hết 3,08 lít oxi(đkc) và thu đc Vh20= 5/4 Vco2 .Biết tỉ khối hơi của A đối với CO2 là 2,045.Tìm CTPT của A
2/ một hữu cơ A chưa 3 nguyên tố C,H,O khi đốt cháy phải dùng lượng oxi gấp 8 lần lượng oxi có trong A và thu được CO2,H2O có tỉ lệ khối lượng 22/9.Tìm công thức đơn giản của A
 
Y

your_ever

1.
Ta có [TEX]M_A=44.2,045=90 --> n_A=\frac{2,25}{90}=0,025 mol[/TEX]

nO2 = 0,1375 mol

[TEX]C_xH_yO_z+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 ---> xCO2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]

[TEX]0,025....0,025.(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})..........0,025x........0,0125y[/TEX]

Theo bài ra ta có hệ pt:

[TEX]{\left{\begin{12x+y+16z=90}\\{0,0125y=0.025x}\\{(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2}=\frac{0,1375}{0,025}} \Leftrightarrow {\left{\begin{x=4}\\{y=10}\\{z=2}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_4H_{10}O_2[/TEX]

2.

Gọi CTDGN của A có dạng CxHyOz.

[TEX]C_xH_yO_z+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 ---> xCO2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]

[TEX]1...................(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})................x..............\frac{y}{2}[/TEX]

Theo bài ra:
[TEX]\frac{m_{CO_2}}{m_{H_2O}}=\frac{22}{9} \Leftrightarrow \frac{44x}{9y}=\frac{22}{9}\Leftrightarrow \frac{x}{y}=\frac{1}{2}\Rightarrow y=2x[/TEX]

Lại có m oxi gấp 8 lần mO trong A

[TEX]\Rightarrow x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2}=4z \Leftrightarrow x+\frac{x}{2}-\frac{z}{2}=4z \Rightarrow x=3z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_xH_yO_z \Leftrightarrow C_{3z}H_{6z}O_z \Leftrightarrow C_3H_6O[/TEX]

Vậy CTDGN của A là C3H6O.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom