giúp mình với! nhanh nha

P

phanquangvietxeng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:hoà tan hoàn toàn 0,368 gam hỗn hợp nhôm và kẽm cần vừa đủ 2,5 lit dd HNO3 0,01M thì không thấy có khí thoát lên,sau phản ứng ta thu được 3 muối.tính % về khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp
2:cho 4,86 gam Al tan vừa đủ trong 660 ml dd HNO3 1M thu được V lít dd khí gồm N2 và N2O.tính V ?
 
N

ngocthao1995

1:hoà tan hoàn toàn 0,368 gam hỗn hợp nhôm và kẽm cần vừa đủ 2,5 lit dd HNO3 0,01M thì không thấy có khí thoát lên,sau phản ứng ta thu được 3 muối.tính % về khối lượng của mỗi kim loại có trong hỗn hợp

Chứng tỏ phản ứng tạo muối NH4NO3.

Đặt x,y lần lượt là số mol từng KL

--> nAl(NO3)3=x , nZn(NO3)2=y

Bảo toàn e --> [TEX]nNH_4NO_3=\frac{3x+2y}{8}[/TEX]

Bảo toàn N --> [TEX]3x+2y+\frac{3x+2y}{8}.2=0,025[/TEX]

Và 27x+65y=0,368

--> x=y=0,004 mol

--> %....
2:cho 4,86 gam Al tan vừa đủ trong 660 ml dd HNO3 1M thu được V lít dd khí gồm N2 và N2O.tính V ?

nAl=0,18 --> nAl(NO3)3=0,18

Đặt x,y lần lượt là số mol từng khí

Ta có 10x+8y=0,18.3=0,54(bảo toàn e)

2x+2y+0,18.3=0,66 (bảo toàn N)

--> x=y=0,03 mol

--> V=0,03.2.22.4=1,344l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom