giúp minh với mình đang cần lắm nha cảm ơn nhiều hihi

V

vesau20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:pĐốt cháy hoàn toàn 1 hổn hợp gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp người ta thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 19,8 gam H2O. Xác định công thức phân tử của 2 hiđrocacbon và tính thành phần phần trăm theo số mol mỗi chất :p
 
H

huutrang93

:pĐốt cháy hoàn toàn 1 hổn hợp gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp người ta thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 19,8 gam H2O. Xác định công thức phân tử của 2 hiđrocacbon và tính thành phần phần trăm theo số mol mỗi chất :p

[TEX]n_{CO_2}=\frac{V}{22,4}=\frac{20,16}{22,4}=0,9 (mol)[/TEX]
[TEX]N_{H_2O}=\frac{m}{M}=\frac{19,8}{18}=1,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_C < n_H[/TEX] \Rightarrow hh là 2 ankan
Gọi [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] là công thức chung
[TEX]\Rightarrow \frac{0,9}{n}=\frac{1,1}{n+1} \Rightarrow n=4,5[/TEX]
\Rightarrow 2 chất là a mol C4H10 và b mol C5H12
Ta có hệ phương trình
[TEX]4a+5b=0,9[/TEX]
[TEX]5a+6b=1,1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,1;b=0,1 [/TEX]
 
S

sokboykute1993

hai chất đồng đẳng kế tiếp là hai chất hơn kém nhau 1 nhóm CH2 đó bạn
 
Top Bottom