giúp mình với, mai mình phải nộp bài rồi T.T

M

maruko_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a gam MCl2 tác dụng hoàn toàn với 100 ml dung dịch Na2CO3 được 3gam kết tủa trắng và 120 gam dung dịch X. Trong đó, muối NaCl có nồng độ 2,925%.
a, tính giá trị của a và xác định kim loại M
b, tính khối lượng riêng của Na2CO3 ban đầu.
c, Nếu nồng độ % của Na2CO3 ban đầu là 6,8 thì dung dịch X có còn dư Na2CO3 không? Nếu có thì C% là bao nhiêu?
2. cho a gam MO vào 46g dung dịch HCl 18,25%. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X . trong đó, C% của HCl là 2,19%. Cho dung dịch K2CO3 2M dư vào dung dịch X thì được 8,4g kết tủa. XĐ kim loại M và tính C% các chất trong Xvà tính Vdd K2CO3 ít nhất phải dùng
 
T

thienlong233

1. Cho a gam MCl2 tác dụng hoàn toàn với 100 ml dung dịch Na2CO3 được 3gam kết tủa trắng và 120 gam dung dịch X. Trong đó, muối NaCl có nồng độ 2,925%.
a, tính giá trị của a và xác định kim loại M
b, tính khối lượng riêng của Na2CO3 ban đầu.
c, Nếu nồng độ % của Na2CO3 ban đầu là 6,8 thì dung dịch X có còn dư Na2CO3 không? Nếu có thì C% là bao nhiêu?
2. cho a gam MO vào 46g dung dịch HCl 18,25%. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X . trong đó, C% của HCl là 2,19%. Cho dung dịch K2CO3 2M dư vào dung dịch X thì được 8,4g kết tủa. XĐ kim loại M và tính C% các chất trong Xvà tính Vdd K2CO3 ít nhất phải dùng
giải
MCl2+Na2CO3--->MCO3+2NaCl
nMCO3=3/(M+60)--->mNaCl=3/(M+60).2.58,5
vì NaCl sau pứ có C%=2,925% nên ta có biểu thức
{3/(M+60).2.58,5}/120=0,02925
giải ra ta được M=40(Ca)--->n kết tủa=0,03mol
nNa2CO3=nCaCO3=0,03mol
--->mNa2CO3=0,03.106=3,18g--->D(Na2CO3)=m/V=3,18/100=0,0318g/ml
nếu C% Na2CO3 bđ=6,8% thì nNa2CO3=0,068.120=8,16g
--->nNa2CO3=0,077>nCaCO3(=0,03mol)
còn lại bạn tự giả nhé
 
Top Bottom