Giúp mình với mai mình đi học rùi mà không biết làm >.< :((

  • Thread starter pisceskatori01
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 542

P

pisceskatori01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tích 3,16g một hợp chất gồm 3 nguyên tố K, Mn, O thì thu được 0,78g K, 1gMn. a) Biết hợp chất trên có phân tử khối là 158. Hãy xác định CTHH và gọi tên hợp chất. b) Đem phân hủy hoàn toàn lượng hợp chất trên thì thu được bao nhiêu lít khí sau phản ứng(ở đktc). c) nếu dùng toàn bộ thể tích khí thu được ở (b). Cho tham gia phản ứng tiếp với dây sắt đã được mồi rửa(lấy dư) .Tính khối lượng sắt đã tham gia vào phản ứng. Tính khối lượng sản phẩm được tạo thành sau phản ứng.
 
T

trinhdinh159632478@gmail.com

Bạn xem thử bài làm của mình

Mình nghĩ thì hình như phải là 1,1g Mn mới đúng.
Nếu như thế thì bài giải đây:

a)Đặt CTHH của hợp chất là $K_xMn_yO_z$
Có: $m_O$=$m_{K_xMn_yO_z}$ - $m_K$ - $m_{Mn}$ = 3,16 - 0,78 - 1,1 = 1,28 (g)
Lại có: x : y : z=$\frac{m_K}{M_K}$ : $\frac{m_{Mn}}{M_{Mn}}$ : $\frac{m_O}{M_O}$
\Rightarrow x : y : z= $\frac{0,78}{39}$ : $\frac{1,1}{55}$ : $\frac{1,28}{16}$
\Rightarrow x : y : z=0,02 : 0,02 : 0,08
\Rightarrow x : y : z=1 : 1 : 4
\Rightarrow CTHH dạng chung của hợp chất $(KMnO_4)_n$
Theo giả thiết, ta có:
(39+55+16.4)n=158 \Rightarrow 158n=158 \Rightarrow n=1
\Rightarrow CTHH của chất: $KMnO_4$
b) $n_{KMnO_4}=\frac{m_{KMnO_4}}{M_{KMnO_4}}=\frac{3,16}{158}$=0,02(mol)
PTHH:
$2KMno_4 -> K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2$
0,02__________________________?
Theo PTHH, ta có:
$n_{O_2}=n_{KMnO_4}.\frac{1}{2}=0,02.\frac{1}{2}$=0,01(mol)
$V_{O_2}=n_{O_2}.22,4=0,01.22,4=0,224$(l)
c)PTHH:
$3Fe + 2O_2 -> Fe_3O_4$
?______0,01______?
theo PTHH, ta có:
$n_{Fe}=n_{O_2}.\frac{3}{2}=0,01.\frac{3}{2}$=0,015(mol)
\Rightarrow $m_{Fe}=M_{Fe}.n_{Fe}$=56.0,015=0,84(g)
$n_{Fe_3O_4}=n_{O_2}.\frac{1}{2}=0,01.\frac{1}{2}$=0,005(mol)
\Rightarrow $m_{Fe_3O_4}=M_{Fe_3O_4}.n_{Fe_3O_4}$=232.0,005=1,16(g)
 
T

tien_thientai

phân tích 3,16g một hợp chất gồm 3 nguyên tố K, Mn, O thì thu được 0,78g K, 1gMn.
a) Biết hợp chất trên có phân tử khối là 158. Hãy xác định CTHH và gọi tên hợp chất.
b) Đem phân hủy hoàn toàn lượng hợp chất trên thì thu được bao nhiêu lít khí sau phản ứng(ở đktc).
c) nếu dùng toàn bộ thể tích khí thu được ở (b). Cho tham gia phản ứng tiếp với dây sắt đã được mồi rửa(lấy dư) .Tính khối lượng sắt đã tham gia vào phản ứng. Tính khối lượng sản phẩm được tạo thành sau phản ứng.

a:ta có
mO=3,16-0,78-1,1=1,38
ta có
nK=0,02
nMn=0,02
nO=0,08
vậy nK:nMn:nO=0,02:0,02:0,08
____________=1:1:4
Vậy KMnO4(PTK=158)
b:ta có
2KMnO4--->K2MnO4+MnO2+O2
0,02__________________0,01
VO2=0,224l
c:ta có
3Fe+2O2--->Fe3O4
0,015_0,01___0,005
mFe=0,015.56=0,84
mFe3O4=1,16
P/s:mình có chữa đề nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom