giúp mình với. hóa hữu cơ

N

nguyenkhacbau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp Y gồm CH3OH, CH3COOH, C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672 ml khí (đktc) và hỗn hợp rắn X. Nếu đốt cháy hết Y thu được 4,032 lít khí CO2(đktc). Nếu đốt cháy hết X thì số mol CO2 thu được là:
A. 0.16
B. 0.15
C. 0,18
D. 0.12
 
C

clinhc

Một hỗn hợp Y gồm CH3OH, CH3COOH, C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672 ml khí (đktc) và hỗn hợp rắn X. Nếu đốt cháy hết Y thu được 4,032 lít khí CO2(đktc). Nếu đốt cháy hết X thì số mol CO2 thu được là:
A. 0.16
B. 0.15
C. 0,18
D. 0.12
Gọi số mol của CH3OH, CH3COOH, C6H5OH lần lượt là x, y, z(mol)
+ Ta có: x+y+z=0,06 và x+2y+6z=0,18
+ Hỗn hợp X gồm CH3ONa, CH3COONa, C6H5ONa
+ Phương trình đốt cháy có cả Na2CO3
Từ phương trình đốt cháy=> bảo toàn nguyên tố Cacbon
eq.latex
=> Đáp án B
 
L

ltvien

Này nha, bạn thấy sau phản ứng X luôn có số C không đổi không?
Thì khi tác dụng với Na thì số C luôn được bào toàn, tác dụng với Na chỉ để cho vui thôi, \Rightarrow Số mol CO2 đốt Y = Số mol CO2 đốt X = 0,18. Chọn đáp án C
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Này nha, bạn thấy sau phản ứng X luôn có số C không đổi không?
Thì khi tác dụng với Na thì số C luôn được bào toàn, tác dụng với Na chỉ để cho vui thôi, \Rightarrow Số mol CO2 đốt Y = Số mol CO2 đốt X = 0,18. Chọn đáp án C
Còn Na2CO3 muốn đốt ra CO2 thì phải hỏi ông trời đó nha, hoặc nếu chứng minh ra được thì đi lấy giải Nobel đi!!!


Theo tớ thì bạn clinc giải đúng rồi mà. Ý bạn ấy không bảo là xảy ra phản ứng đốt cháy Na2CO3 mà là trong phản ứng cháy có sản phẩm là Na2CO3 và phải trừ đi số mol C trong chất đó đấy chứ. Bạn xem lại đi. ;)
 
V

vippro9xxxxx

Gọi số mol của CH3OH, CH3COOH, C6H5OH lần lượt là x, y, z(mol)
+ Ta có: x+y+z=0,06 và x+2y+6z=0,18
+ Hỗn hợp X gồm CH3ONa, CH3COONa, C6H5ONa
+ Phương trình đốt cháy có cả Na2CO3
Từ phương trình đốt cháy=> bảo toàn nguyên tố Cacbon
eq.latex
=> Đáp án B

-bạn ơi, cho t hỏi, tại sao lại có Na2CO3 vậy bạn: t thấy chỉ có CH3ONa, CH3COONa và C6H5ONa và H2 thơi chứ, sao lại có Na2CO3 vậy
 
C

clinhc

-bạn ơi, cho t hỏi, tại sao lại có Na2CO3 vậy bạn: t thấy chỉ có CH3ONa, CH3COONa và C6H5ONa và H2 thơi chứ, sao lại có Na2CO3 vậy
ặc, phản ứng nó xảy ra thế mà. Bạn xem phản ứng đốt cháy bài axit ay.
Nếu đầy đủ hơn thì, đầu bài phải ghi là sản phẩm cháy phải có Na2CO3
+ "Phương trình đốt cháy có cả Na2CO3" Bạn chú ý câu này.
 
U

umbala1996

Tui không biết tui chỉ mới học lớp 9 thôi mà, chuyên Hoá thôi mà

Lớp 9 lên box này làm gì. Không biết tuổi thì nói chuyện khiêm tốn một chút em nhé. Cũng đừng khoe chuyên hoá ở đây làm gì cả. Đến bài này mà không biết điều đó là biết trình độ chuyên hoá thế nào rồi. ;))


-bạn ơi, cho t hỏi, tại sao lại có Na2CO3 vậy bạn: t thấy chỉ có CH3ONa, CH3COONa và C6H5ONa và H2 thơi chứ, sao lại có Na2CO3 vậy

Ý bạn ấy là đốt cháy hỗn hợp X rắn thì sẽ thu được Na2CO3 vì trong hợp chất hữu cơ có nguyên tố Na bạn ạ. Thắc mắc thì qua đây nhé bạn.
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-207175.html
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

Uh, mình hiểu rồi, mình nhầm. Xin lỗi . .
Nhưng mà đừng đuổi mình chứ, mình lên Box 12 trả lời nữa kìa, mình chuyên Hoá mình học đến kiến thức lớp ấy rồi, đừng lo.
Còn nếu khinh tui học ngu thì để tui đang mấy bài Hoá lên cho mà làm, xem thử trình độ ra sao
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom