Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

T

toi_yeu_viet_nam

1.để xà phòng hoá 10kg chat béo có chỉ số axit=7 .người ta đun chất béo với 1,42kg NaOH .sau phản ứng hoàn toàn muốn trung hoà cần 50ml ddHCl 1M .tính KL glixeron và KL xà phòng tạo ra
HCl+NaOH-->NaCl+H2O==> mol NaOH dư
==>(1)số mol NaOH tham gia pứ xà phòng hoávà trung hoà ax (.) chất béo=số mol ban đầu -số mol dư
1g CB có 7 mg KOH
10kg CB--->? kl KOH
theo quy tắc tam suất nhân chéo chia ngang==>kl KOH==>số mol KOH mà số mol KOH= số mol NaOH==> số mol NaOH tham gia pu trung hoà
==>số mol NaOH t/gpứ xp hoá=số mol NaOH(1)-số mol NAOH trung hoà
mà só mol NaOH=3 lần só mol glixerol==>kl gli
theo BTKL==>kl xp=kl NaOH+kl Cb-kl glixerol
 
Top Bottom