giúp mình với hjx

T

tomhum1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1.92g Cu vào 100 ml dung dịch X gồm HNO3 0.2M, H2SO4 0.2M thấy có khí NO ( là sản phẩm khử duy nhất) thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp muối khan Y có khối lượng là:b-(b-(b-(
A. 4.15g B.5.58g C.3.36g D.3.67g
 
J

junior1102

^^

Cho 1.92g Cu vào 100 ml dung dịch X gồm HNO3 0.2M, H2SO4 0.2M thấy có khí NO ( là sản phẩm khử duy nhất) thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp muối khan Y có khối lượng là:b-(b-(b-(
A. 4.15g B.5.58g C.3.36g D.3.67g

nCu = 0,03 mol

phản ứng : 3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

nNO3- = 0,02 mol
nH+ = 0,02 + 0,04 = 0,06 mol -> H+ hết
nCu đã phản ứng = 0,06.3/8 = 0,0225 mol
nNO3- đã phản ứng = 0,06.2/8 = 0,015 mol -> còn dư 0,005 mol .

-> trong dung dịch sẽ có 0,0025 mol Cu(NO3)2 và 0,02 mol CuSO4

-> m = 0,02.160 + 0,0025.188 = 3,67 gam .
 
J

junior1102

số mol Cu đã phản ứng là 0,0225 mol -> trong dung dịch sẽ có 0,0225 mol Cu2+

số mol H2SO4 là 0,02 mol -> trong dung dịch có 0,02 mol SO42-

số mol NO3- còn dư là 0,005 mol -> trong dung dịch có 0,005 mol NO3-

như vậy là vừa đủ cho 0,0225 mol Cu2+ liên kết . ta sẽ có 0,02 mol Cu2+ liên kết với SO42- tạo thành 0,02 mol CuSO4 và 0,0025 mol Cu2+ liên kết với 0,005 mol NO3- để tạo thành 0,0025 mol Cu(NO3)2
 
Top Bottom