Giúp mình với !!! ( Hidrocacbon )

T

toshihiro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hỗn hợp hai hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp nhau ta thu được 11.7g $H_2O$ và 17.6g $CO_2$. Xác định CTPT của hai hidrocacbon trên.
2. Khi đốt cháy hoàn toàn 7.84 lít hỗn hợp khí gồm $CH_4$, $C_2H_6$, $C_3H_8$ (đktc) thu được 16.8 lít khí $CO_2$ và x gam $H_2O$. Xác định giá trị X.
3. Đốt cháy hoàn toàn 17.6 gam hợp chất hữu cơ X thu 35.2 gam $CO_2$ và 14.4 gam $H_2O$
a. Xác định công thức phân tử X. Biết tỉ khối hơi của X so với $O_2$ bằng 2,75.
b. Đốt cháy 4.4 gam A rồi dẫn sản phẩm sinh ra hấp thụ hết trong 200ml dung dịch $Ca(OH)_2$ 1M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m?
 
M

mylife97

1. Đốt cháy hỗn hợp hai hidrocacbon đồng đẳng kế tiếp nhau ta thu được 11.7g $H_2O$ và 17.6g $CO_2$. Xác định CTPT của hai hidrocacbon trên.
2. Khi đốt cháy hoàn toàn 7.84 lít hỗn hợp khí gồm $CH_4$, $C_2H_6$, $C_3H_8$ (đktc) thu được 16.8 lít khí $CO_2$ và x gam $H_2O$. Xác định giá trị X.
3. Đốt cháy hoàn toàn 17.6 gam hợp chất hữu cơ X thu 35.2 gam $CO_2$ và 14.4 gam $H_2O$
a. Xác định công thức phân tử X. Biết tỉ khối hơi của X so với $O_2$ bằng 2,75.
b. Đốt cháy 4.4 gam A rồi dẫn sản phẩm sinh ra hấp thụ hết trong 200ml dung dịch $Ca(OH)_2$ 1M thu được m gam kết tủa. Tính giá trị m?

1.
n CO2= 0,4
n H2O=0,65
vì đề cho 2 hidrocacbon nên hai chất này là ankan
n Ankan= nH2O- n CO2=0,25 \Rightarrow CnH2n+2 , n=1.6 \Rightarrow 2 hidrocacbon là CH4 và C2H6

2.Tương tự đây là ankan \Rightarrow nH2O=nAnkan + n Co2= 1,1 mol

3.n Co2=0,8
n H2O=0,8
MX=88 \Rightarrow n Co2=nH2o \Rightarrow hc có 1 lk pi
\Rightarrow đây là axit no, đơn chức mới có M=88,và 1 lk pi C4H8O2
b, nA=0,05 \Rightarrow n CO2=0,2
n OH=0,4
tỉ lệ nOH : nCo2=2:1
\Rightarrow tạo hết về muối Co3 2-=n CaCO3=0,2
 
T

toshihiro

1.
n CO2= 0,4
n H2O=0,65
vì đề cho 2 hidrocacbon nên hai chất này là ankan
n Ankan= nH2O- n CO2=0,25 \Rightarrow CnH2n+2 , n=1.6 \Rightarrow 2 hidrocacbon là CH4 và C2H6

2.Tương tự đây là ankan \Rightarrow nH2O=nAnkan + n Co2= 1,1 mol

3.n Co2=0,8
n H2O=0,8
MX=88 \Rightarrow n Co2=nH2o \Rightarrow hc có 1 lk pi
\Rightarrow đây là axit no, đơn chức mới có M=88,và 1 lk pi C4H8O2
b, nA=0,05 \Rightarrow n CO2=0,2
n OH=0,4
tỉ lệ nOH : nCo2=2:1
\Rightarrow tạo hết về muối Co3 2-=n CaCO3=0,2

Tại sao từ n=1.6 mà mình suy ra được 2 hidrocacbon $CH_
4$ với $C_2H_6$ vậy bạn???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom