giúp mình với, gấp lắm

N

nhoxheo_phuonganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hết 1,62g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm R và oxit của nó vào 148,44g H2O thì có 0,672l khí bay ra và thu được dung dịch B. Cho B vào Vml dung dịc HCl 1M Biết răng nếu có V=130ml thì dung dịch B làm xanh quỳ tím
V=150ml................................đỏ quỳ tím
a) xác định R và tính khối lượng mỗi chất trong dung dịch
b)tính C% của dung dịch B
 
T

thao_won

hoà tan hết 1,62g hỗn hợp X gồm một kim loại kiềm R và oxit của nó vào 148,44g H2O thì có 0,672l khí bay ra và thu được dung dịch B. Cho B vào Vml dung dịc HCl 1M Biết răng nếu có V=130ml thì dung dịch B làm xanh quỳ tím
V=150ml................................đỏ quỳ tím
a) xác định R và tính khối lượng mỗi chất trong dung dịch
b)tính C% của dung dịch B

nH2 = 0,03 mol

2R + 2H2O = 2ROH + H2
0,06...............0,06....0,03
R2O + H2O = 2ROH
x...........x.........2x
ROH + HCl = RCl + H2O

Khi V = 130 ml = 0,13 l \Rightarrow nHCl = 0,13 mol. Mà dd sau p/ư làm quỳ hóa xanh

\Rightarrow nROH >0,13 \Rightarrow 0,06 + 2x > 0,13 \Rightarrow x > 0,035

Khi V = 150 ml = 0,15 l \Rightarrow nHCl = 0,15 mol. Mà sau p/ư ,dd làm đỏ quỳ

\Rightarrown ROH < 0,15 \Rightarrow 0,06 +2x < 0,15 \Rightarrow x < 0,045

\Rightarrow 0,035 < x < 0,045


Mà ta có :

0,06R + x ( 2R +16) = 1,62

\Rightarrow 0,06R + 0,035(2R+16) < 1,62 < 0,06R + 0,045(2R + 16)

\Rightarrow 8 > R >6

\Rightarrow R là Liti ( R =7 khi )

b) Khối lượng dd B là 148,44 + 1,62 - 0,03.2 =150 gam

\Rightarrow[TEX] C%ddLiOH = \frac{0,072 . 24}{150} .100% =1,152%[/TEX]



 
Top Bottom