Toán 9 Tìm giá trị m để phương trình có nghiệm thỏa mãn

Cjafje

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
49
4
11
19
Bình Phước
THCS AN TIến

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Điều phải chứng minh tương đương với [tex]x_1^2+x_2^2=12[/tex]
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m+1)\\ x_1x_2=2m \end{matrix}\right.\Rightarrow (x_1+x_2)^2-2x_1x_2=4(m+1)^2-4m=4(m^2+m+1)=12\Leftrightarrow m^2+m+1=3\Leftrightarrow m^2+m-2=0\Leftrightarrow (m+2)(m-1)=0\Leftrightarrow m=1 hoặc m=-2[/tex]
 
Top Bottom