Giúp mình với các bạn!

L

longsat035

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định,thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn ; 24 quả dài ; 215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau.Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 :
A. 1/81 B. 3/16 C. 1/16 D. 4/81
Câu 2: Một gen có 2 alen, ở thế hệ xuất phát tần số alen A = 0,4 ; a = 0,6. Sau 5 thế hệ chọn lọc loại bỏ hoàn toàn kiểu hình lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a trong quần thể là:
A. 0,176 B. 0,185 C. 0,150 D. 0,130
Câu 3: Ở một loài thực vật,chiều cao cây do 5 cặp gen không alen tác động cộng gộp. Sự có mặt mỗi alen trội làm chiều cao tăng thêm 5cm. Lai cây cao nhất có chiều cao 210cm với cây thấp nhất sau đó cho F1 giao phấn. Số kiểu hình và tỉ lệ cây cao 190cm ở F2 là
A. 10 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512 B. 11 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512
C. 10 kiểu hình ; tỉ lệ 105/512 D. 11 kiểu hình ; tỉ lệ 105/512
Câu 4: Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo tam thể theo định luật Hácdi-Van béc là bao nhiêu?
A. 16% B. 2% C. 32% D. 8%
Câu 5: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định.Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng.
Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 B. 1/36 C. 1/24 D. 1/8
Câu 6: Ở người, bệnh phênin kêtô niệu do đột biến gen gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ bình thường sinh đứa con gái đầu lòng bị bệnh phênin kêtô niệu.
Xác suất để họ sinh 2 đứa con tiếp theo có cả trai, gái và một bình thường, một bệnh:
A. 5/16 B. 1/4 ` C. 3/16 D. 3/8

Câu 7: Nhóm máu ở người do các alen IA , IB, IO nằm trên NST thường qui định với IA , IB đồng trội và IO lặn. Biết tần số nhóm máu O ở quần thể người chiếm 25%.
Tần số nhóm máu AB lớn nhất trong quần thể bằng:
A. 6,25% B. 12,5% C. 25% D. 37,5%
Câu 8: Bệnh u xơ nang ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Vợ và chồng đều bình thường nhưng con trai đầu lòng của họ bị bệnh này.
Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bị bệnh
A.126/256 B. 141/256 C. 165/256 D. 189/256
 
A

acsimet_91

Câu 2: Một gen có 2 alen, ở thế hệ xuất phát tần số alen A = 0,4 ; a = 0,6. Sau 5 thế hệ chọn lọc loại bỏ hoàn toàn kiểu hình lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a trong quần thể là:
A. 0,176 B. 0,185 C. 0,150 D. 0,130

[TEX]5=\frac{1}{a} -\frac{1}{0,6} \Rightarrow a=0,15[/TEX]
Câu 3: Ở một loài thực vật,chiều cao cây do 5 cặp gen không alen tác động cộng gộp. Sự có mặt mỗi alen trội làm chiều cao tăng thêm 5cm. Lai cây cao nhất có chiều cao 210cm với cây thấp nhất sau đó cho F1 giao phấn. Số kiểu hình và tỉ lệ cây cao 190cm ở F2 là
A. 10 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512 B. 11 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512
C. 10 kiểu hình ; tỉ lệ 105/512 D. 11 kiểu hình ; tỉ lệ 105/512

Cao 190 cm \Rightarrow có 4 alen lặn.

[TEX]KH=11 [/TEX] (có 0,1,2,3,...,9,10 alen lặn)

[TEX]C_5^2.(\frac{1}{4})^2.(\frac{1}{4})^3 + 5.\frac{1}{4}.C_4 ^2.(\frac{1}{2})^2.(\frac{1}{4})^2+ 5.\frac{1}{4}.(\frac{1}{2})^4=\frac{105}{512}[/TEX]
Câu 4: Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo tam thể theo định luật Hácdi-Van béc là bao nhiêu?
A. 16% B. 2% C. 32% D. 8%


Câu 5: Bệnh mù màu đỏ và lục ở người do gen đột biến lặn nằm trên nhiễm sắc thể X không có alen tương ứng trên Y. Bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định.Một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên , người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em gái bị bạch tạng. Người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai thì bị bệnh bạch tạng.
Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời cả 2 bệnh trên :
A. 1/12 B. 1/36 C. 1/24 D. 1/8

[TEX]\frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}=\frac{1}{36[/TEX]

Câu 6: Ở người, bệnh phênin kêtô niệu do đột biến gen gen lặn nằm trên NST thường. Bố và mẹ bình thường sinh đứa con gái đầu lòng bị bệnh phênin kêtô niệu.
Xác suất để họ sinh 2 đứa con tiếp theo có cả trai, gái và một bình thường, một bệnh:
A. 5/16 B. 1/4 ` C. 3/16 D. 3/8

[TEX]\frac{1}{4}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.4=\frac{3}{16}[/TEX]

Câu 7: Nhóm máu ở người do các alen IA , IB, IO nằm trên NST thường qui định với IA , IB đồng trội và IO lặn. Biết tần số nhóm máu O ở quần thể người chiếm 25%.
Tần số nhóm máu AB lớn nhất trong quần thể bằng:
A. 6,25% B. 12,5% C. 25% D. 37,5%
[TEX]O=0,5 \Rightarrow A + B= 0,5[/TEX]

[TEX]AB = 2A.B \Rightarrow 2(\frac{A+B}{2})^2=12,5%[/TEX]

Câu 8: Bệnh u xơ nang ở người do đột biến gen lặn trên NST thường. Vợ và chồng đều bình thường nhưng con trai đầu lòng của họ bị bệnh này.
Xác suất để họ sinh 3 người con có cả trai, gái và ít nhất có một người không bị bệnh
A.126/256 B. 141/256 C. 165/256 D. 189/256

[TEX](1-\frac{1}{2^3}.2-2.3.\frac{1}{2^3}.\frac{1}{4^3}=\frac{189}{256}[/TEX]
==============================================================
 
Last edited by a moderator:
L

longsat035

Các bạn có thể giải kĩ hơn được không?
Giải kĩ dùm mình bài 2 với bài 8. Cảm ơn các bạn nhiều!
 
M

mars.pipi

Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo tam thể theo định luật Hácdi-Van béc là bao nhiêu?
A. 16% B. 2% C. 32% D. 8%
đực
A=0,1.2=0,2 = A(cái)
a=0,4.2=0,8=a(cái)
=> mèo tam thể (ở cái) =2.0,2.0,8=0,32
=> mèo tam thể (cả QT) =0,32/2=0,16
Câu 1: Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định,thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt. Cho giao phấn các cây F1 người ta thu được F2 : 148 quả tròn ; 24 quả dài ; 215 quả dẹt. Cho giao phấn 2 cây bí quả dẹt ở F2 với nhau.Về mặt lí thuyết thì xác suất để có được quả dài ở F3 :
A. 1/81 B. 3/16 C. 1/16 D. 4/81
tt bổ sung 9:6:1
muốn có quả dài ở f3 tì F2 dị hợp AaBb
xs chọn đc cây AaBb trong 9 cây dẹt = 4/9
=> xs= 4/9.4/9.1/16=1/81
Câu 3: Ở một loài thực vật,chiều cao cây do 5 cặp gen không alen tác động cộng gộp. Sự có mặt mỗi alen trội làm chiều cao tăng thêm 5cm. Lai cây cao nhất có chiều cao 210cm với cây thấp nhất sau đó cho F1 giao phấn. Số kiểu hình và tỉ lệ cây cao 190cm ở F2 là
A. 10 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512 B. 11 kiểu hình ; tỉ lệ 126/512
C. 10 kiểu hình ; tỉ lệ 105/512 D. 11 kiểu hình ; tỉ lệ 105/512
KH=11
tỉ lệ cây cao 190cm viết như sư huynh acsimet rất khó để hiểu ( mình thấy thế :">)
cây 210cm có 10gen trội, cây 190cm có 6 gen trội
tỉ lệ = [tex] C_{10}^6 / 2^{10}[/tex]
 
Top Bottom