giúp mình với các bạn ơi...........ơi.........

T

tramly66

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hh gồm Na2O và Al2O3 vào nuớc thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa, khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a gam kết tủa. Giá trị của a và m lần lượt là ????? b-( 8-} :-?
 
W

whitetigerbaekho

0,1 mol HCl bắt đầu có kết tủa=> số mol NaOH = 2 số mol Na2O = 0,1 => khối lượng Na2O tạo NaOH tác dụng HCl là 3,1 g
Cho 0,2 mol HCl hay 0,6 mol HCl đều cho lượng kết tủa như nhau => Cực đại khi số mol HCl =(0,1 + 0,5)/2=0,3 mol= số mol natri aluminat = 2 lần số mol Al2O3 = 2 lần số mol Na2O(tạo NaOH để tác dụng nhôm)=> khối lượng nhôm oxit = 0,15(62+102)= 24,6 g
=> m= 3,1 + 24,6 = 27,7 g
 
C

connhikhuc

0,1 mol HCl bắt đầu có kết tủa=> số mol NaOH = 2 số mol Na2O = 0,1 => khối lượng Na2O tạo NaOH tác dụng HCl là 3,1 g
Cho 0,2 mol HCl hay 0,6 mol HCl đều cho lượng kết tủa như nhau => Cực đại khi số mol HCl =(0,1 + 0,5)/2=0,3 mol= số mol natri aluminat = 2 lần số mol Al2O3 = 2 lần số mol Na2O(tạo NaOH để tác dụng nhôm)=> khối lượng nhôm oxit = 0,15(62+102)= 24,6 g
=> m= 3,1 + 24,6 = 27,7 g

anh có thể viết pt và giải chi tiết một chút được không? :D
 
W

whitetigerbaekho

Na2O+H2O>2NaOHNa_2O+H_2O->2NaOH
2NaOH+Al2O3>2NaAlO2+H2O2NaOH+Al_2O3->2NaAlO_2+H_2O
NaAlO2+HCl+H2O>Al(OH)3+NaClNaAlO_2+HCl+H_2O->Al(OH)_3+NaCl
Bạn áp dụng phương pháp 3 dòng
TRước phản ứng
Phản ứng
Sau phản ứng
Làm như thế sẽ dễ hiểu bạn ạ
Thân !
Nếu thắc mắc
NaAlO2+HCl+H2O>Al(OH)3+NaClNaAlO_2+HCl+H_2O->Al(OH)_3+NaCl thì
thực ra nó là như này
NaAlO2+HCl=>NaCl+HAlO2NaAlO_2 + HCl => NaCl + HAlO_2
HAlO2+HOH=>Al(OH)3HAlO_2 + HOH => Al(OH)_3
 
Last edited by a moderator:
T

thuytrangbaby

Aj gjaj giup tuj vs......?

:)>-gjup mk vs cak pan oj.........
Cho tam giác ABC vuông tại A 1 đường tròn tâm O đi qua B và C cắt các cạnh AB,AC của tam giác ABC lần lượt tại D va C đường cao AH của tam giác ABC cắt DE tại K.
1 c/m ^ADE=^ACB
2 c/m K là trung điểm DE
3 trường hợp K là trung điểm của đường tròn đường kính BH va CH. DE là tiếp tuyến chung của đường tròn đường kính BH và CH
 
W

whitetigerbaekho

:)>-gjup mk vs cak pan oj.........
Cho tam giác ABC vuông tại A 1 đường tròn tâm O đi qua B và C cắt các cạnh AB,AC của tam giác ABC lần lượt tại D va C đường cao AH của tam giác ABC cắt DE tại K.
1 c/m ^ADE=^ACB
2 c/m K là trung điểm DE
3 trường hợp K là trung điểm của đường tròn đường kính BH va CH. DE là tiếp tuyến chung của đường tròn đường kính BH và CH
post sai mục rồi bạn ơi
bạn chuyển bài này sang box toán đi bạn ^^
________________________
 
U

umbala1996

Hòa tan hoàn toàn m gam hh gồm Na2O và Al2O3 vào nuớc thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa, khi hết 300ml hoặc 700ml thì đều thu được a gam kết tủa. Giá trị của a và m lần lượt là ????? b-( 8-} :-?


_n NaOH dư= 0,1 mol vì xảy ra trước tiên phản ứng trung hoà H+ + OH- -> H2O
_Hết 100ml mới tạo kết tủa nên hết 300ml thì chỉ có 200ml tạo kết tủa
\Rightarrow n kết tủa= 0,2 mol \Rightarrow a= 15,6 gam
_600 ml cũng chỉ tạo 0,2 mol kết tủa

NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl + Al(OH)3
a a a (mol)
3HCl + Al(OH)3 = AlCl3 + 3H2O
b b/3 (mol)

Ta có hệ: a-b/3=0,2
a+b=0,6
\Rightarrow a=b=0,3 mol
\Rightarrow n Al = 0,3 mol
n NaAlO2= 0,3 mol
\Rightarrow n Al2O3 = 0,15 mol
n Na = 0,3 + 0,1 = 0,4 mol \Rightarrow n Na2O = 0,2 mol
\Rightarrow m = 27,7 gam :D


 
Top Bottom