giúp mình với bài CM này khó wa!!

N

nhocthicktoan104

Last edited by a moderator:
M

minhvuong9cdt

Miễn thanks !!!

cho dãy tỉ số:[tex] \frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}[/tex]. Chứng minh rằng:[tex] \frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}[/tex].

giúp mình nha !!!:khi (67):

thank nhìu:khi (162):
Cho tui chứng minh ngược lại nha !

Đặt : [TEX]\frac xa=\frac yb=\frac zc=k[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=ak\\y=bk\\z=ck[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{bz-cy}a=\frac{bck-cbk}a=0\\\frac{cx-az}b=\frac{cak-ack}b=0\\\frac{ay-bx}c=\frac{abk-bak}c=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}[/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

Miễn thanks !!!

cho dãy tỉ số:[tex] \frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c} [/tex]. Chứng minh rằng:[tex] \frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}[/tex].

giúp mình nha !!!:khi (67):

thank nhìu:khi (162):

Chứng minh xuôi sẽ như sau :

Đặt : [TEX]\left{\begin x=am\\y=bn\\z=cp [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{bcp-cbn}a=\frac{cam-acp}b=\frac{abn-bam}c[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]bc.\frac{p-n}a=ca.\frac{m-p}b=ab.\frac{n-m}c[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]b^2c^2(p-n)=c^2a^2(m-p)=a^2b^2(n-m)[/TEX]

Chứng minh xuôi này phải hơi ngộ nhận !!! ;)

Từ đây \Rightarrow [TEX]m=n=p[/TEX]

\Rightarrow [tex] \frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}[/tex]

Bạn nào có cách gỡ bỏ " ngộ nhận " giùm cái !!! :D
 
Top Bottom