Giúp mình với, ancol-phenol

Status
Không mở trả lời sau này.
W

waytogo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình nhé

BÀi 1: nhận biết các chất lỏng sau
a. ancol etylic, glixerol, phenol, ancol anlylic
b. phenol, stiren, benzene, toluen
c. ancol metylic, etylclorua, phenolatnatri, phenol

Bài 2: Đốt cháy 1 mol một ancol no cần 3.5 mol Oxi. Lập CTPT, CTCT

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh 3 ancol đơn chức . Sau p/ư thu được 13.44 lít CO2 và 14.4 g H2O.tính m

Bài 4: Cho ancol A có CTPT C4H9OH tham gia phản ứng tách nước ở 170 độ C có mặt H2SO4 đặc thu được tối đa 3 anken. Tìm CTCT của ancol A, gọi tên A. Viết PTPƯ sau của A
a, A + CuO
b, DDun nóng A ở 140 độ C, H2SO4 đặc
c, A + Na

Bài 5: Cho 6 gam một ancol no đơn chức mạch hở phản ứng với CuO dư ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thấy khối lượng CuO giảm 1.6g. Tìm CTPT, CTCT của Ancol biết Sản phẩm của phản ứng là andehit.
Điều chế Ancol trên từ xiclo propan.
 
A

anhhothan

ancol _ phenol

bài 1 : a. cho dd [TEX]Cu({OH})_{2}[/TEX] thì glixerol làm tạo thành dd xanh lam. Tiếp theo cho dd [TEX]{Br}_{2}[/TEX] vào thì phenol xuất hiện kết tủa trắng và ancol anlynic thì làm mất màu dd Brom. Còn lại là ancol etylic
b. cho dd [TEX]{Br}_{2}[/TEX] vào thì phenol xuất hiện kết tủa trắng . Tiếp theo cho [TEX]{KMnO}_{4}[/TEX] ở nhiệt độ thường thì stiren làm mất màu [TEX]{KMnO}_{4}[/TEX] . Cuối cùng cho [TEX]{KMnO}_{4}[/TEX] ở nhiệt độ cao thì toluen làm mất màu dd [TEX]{KMnO}_{4}[/TEX] . Còn lại là benzen.
c, cho dd HCl vào thì ancol metylic bốc khói và [TEX]{C}_{6}{H}_{5}ONa[/TEX] . Sau đó cho dd [TEX]{Br}_{2}[/TEX] thì phenol xuất hiện kết tủa trắng . Còn lại là etyl clorua
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

PT có hết rồi , bạn tự viết đc chứ , cái nào mắc thì nói rồi t viết rõ ra nha ^.^

Bài 1:
a. ancol etylic (C2H5OH), glixerol HO-CH2-CH(OH)-CH2-OH, phenol C6H5OH, ancol anlylic CH2=CH-CH2-OH
* Nhận đc phenol qua tính chất vật lí là chất rắn, tan ít trong nước lạnh.
* Còn etylic, glixerol, ancol anlylic
\Rightarrow glixerol hoà tan đc Cu(OH)2 tạo thành dd màu xanh , 2 chất kia thì ko.
* Còn ancol anlylic,etylic.
\Rightarrow Cho tác dụng voí dd Br2, chất làm mất màu nc Br là ancol anlylic ( viết pu thì Br cộng vào nối đôi của ancol anlylic CH2=CH-CH2-OH :)>- )

b. phenol, stiren, benzene, toluen
* Nhận đc phenol qua tính chất vật lí là chất rắn, tan ít trong nước lạnh.
* Cho 3 chất còn lại pu với KMnO4/H2SO4.
+ stiren C6H5-CH=CH2: Làm mất màu thuốc tím , có khí bay ra (CO2)
+ benzen C6H6: ko hiện tg.
+ Toluen C6H5-CH3: Làm mất màu thuốc tím .

c. ancol metylic, etylclorua, phenolatnatri, phenol.
+ Nhận đc phenol qua tính chất vật lí là chất rắn, tan ít trong nước lạnh.
+ Sục khí CO2 vào từng dd coònlại :
\Rightarrow Lọ bị vẩn đục : phenolatnatri C6H5-ONa. ( do tao thành phenol , pu này có trong SGK, trang 231 :d)
\Rightarrow Ko hiện tg : ancol metylic,etylclorua.
+ Cho 1 ít bột kim loai Na vào từng dd.
\Rightarrow Lọ có khí bay ra : ancol metylic CH3OH.
\Rightarrow Còn lại : etylclorua C2H5-Cl.

Câu 2 .
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O_{x} + (1,5n-0,5x + 0,5)O_2 --> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
1 mol -------------------3,5 mol

[TEX]\Rightarrow 1,5n - 0,5x + 0,5= 3,5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n=\frac{6+x}{3} (x \leq n)[/TEX]
\Rightarrow x=3,n=3
\Rightarrow C3H8O3.
\Rightarrow HO-CH2-CH(OH)-CH2-OH
 
Last edited by a moderator:
W

waytogo

Cho mình hỏi phần a bài 1 còn cách nào khác để phân biệt ancol anlylic ko?:D vì mình ko học nâng cao :( nên mình ko muốn viết pt mất màu brom
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 5: Cho 6 gam một ancol no đơn chức mạch hở phản ứng với CuO dư ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thấy khối lượng CuO giảm 1.6g. Tìm CTPT, CTCT của Ancol biết Sản phẩm của phản ứng là andehit.
Điều chế Ancol trên từ xiclo propan.
[TEX]n_{O/CuO} = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+1}CH_2OH + CuO ---> C_{n}H_{2n+1}CHO + Cu + H_2O[/TEX]
0,1 mol <-------------0,1 mol

[TEX] \Rightarrow M=60 \Leftrightarrow 14n+32=60 \Leftrightarrow n=2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_2H_5CH_2OH.[/TEX]
 
P

phamthithuythuy

m giảm chính là khối lương của oxi -->n02=1.6/16=0.1=nCu0
CnH2n+1CH2OH + CuO ------> CnH2n+1CHO + Cu + H2O
0.1mol <------------0.1 mol

----> M=6/0.1=60=14n+32 ------> n=2 -----> CTCT la C2H5CH2OH
Mình chưa sành đánh máy lám có chi thông cảm hjhj
 
P

phuongtem

bài này giải sao vậy các bạn
khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất A ([TEX]C_{x}H_{y}O_{2}[/TEX]) thu được dưới 35,2g [TEX]CO_2[/TEX].Mặt khác 0,5 mol A tác dụng hết Na cho 1 mol hidro. trung hoà 0,2 mol A cần đúng 100ml dung dịch NaOH.Hiệu suất 100%.Xác địnhCTCT
 
Last edited by a moderator:
W

waytogo

Các bạn júp mình nốt 2 bài còn lại đi :D..mình sắp KTra 1T ngay mai rùi huhuuuuuu
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 4: Cho ancol A có CTPT C4H9OH tham gia phản ứng tách nước ở 170 độ C có mặt H2SO4 đặc thu được tối đa 3 anken.

Mình ko tìm nổi CTCT nào tạo 3 anken.
May ra có cái CH3CH(OH)-CH2CH3 tạo đc 2 . hic . Ai tìm đc , t thanks lun ^~^
 
C

connguoivietnam

ta có
CxHyOz + (x+(y/4)-(z/2))O2----------->xCO2 + (y/2)H2O
0,1------------------------------------------------0,8
0,1x=0,8
x=8
n(CO2)=0,8(mol)
vì 0,5 mol CxHyOz tạo ra 1mol H2 vậy
CxHyOz + zNa---------->(z/2)H2 + CxHy-z(ONa)z
0,5--------------------------1
0,5z=2
z=4
CxHyOz + zNaOH------------>CxHy-z(ONa)z + zH2O
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom