Giúp mình về tính chất andehit

N

nguoivotoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15: Đun nóng V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu
được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là anđehit
A. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức. B. no, hai chức.
C. no, đơn chức. D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức

Đáp án là B nhưng mình ko hiểu lắm
Tại sao có 2 chức mà lại tốn 3 V hidro
 
V

vumacdinhchi

 Hỗn hợp ban đầu có thể tích là 4V, sau phản ứng hỗn hợp Y có thể tích 2V giảm 2V chính là thể tích H2 phản ứng.
 Thể tích andehit là 1V , thể tích thể tích H2 phản ứng là 2V andehit có 2 liên kết .
Nhìn Đ.A bỏ A. do có 3 , bỏ C do có 1 .
Còn 2 Đ.A phù hợp là B, D.
 Rượu Z + Na → H2 có số mol H2 = số mol Z Z có 2 nhóm OH. andehit có 2 nhóm CHO
→ Chọn B. no, hai chức.
 
N

nguoivotoi

 Hỗn hợp ban đầu có thể tích là 4V, sau phản ứng hỗn hợp Y có thể tích 2V giảm 2V chính là thể tích H2 phản ứng.
 Thể tích andehit là 1V , thể tích thể tích H2 phản ứng là 2V andehit có 2 liên kết .
Nhìn Đ.A bỏ A. do có 3 , bỏ C do có 1 .
Còn 2 Đ.A phù hợp là B, D.
 Rượu Z + Na → H2 có số mol H2 = số mol Z Z có 2 nhóm OH. andehit có 2 nhóm CHO
→ Chọn B. no, hai chức.

Rất chi tiết, là mình không hiểu đề.
Thank bạn đã giải thích.
 
Top Bottom