Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

T

tudo_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 1,76 gam chất E là axit cacboxylic no đơn chức và ancol no đơn chức t/d vs 20ml đ Naoh 1M thu đc 2 chất hữu cơ A,B. Đốt cháy 1 phần lương B trên chỉ thu đc 0,33g Co2 và 0,18 gam h20. Khi bj oxi hóa, B chuyển thành andehit. Định công thức cấu tao và tên A,B,E
2)E là este của ãit no đơn hở và ancol A. Biết 23,2 gam E tác dụng vừa đủ vs 200 ml đ NAOH 1M. Đốt hoàn toàn 0,6g ancol A tạo 1,32 g C02 và 0,72 gam h20. Tỉ khối hơi của A so vs H2=30. Oxi hóa A tạo andehit. Xác định ctct của e
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1.
Đề bài của em chưa chính xác lắm. Đề phải nói là: E là chất hữu cơ tạo bởi axit cacboxylic no đơn chức và ancol no đơn chức thì chính xác hơn.
Theo bài ta thấy B là ancol, A là axit
Đốt cháy B--> CO2 + H2O
ta có nB = nH2O - nCO2 = 0,01-0,0075 = 0,0025 mol
=>B là CnH2n+2O => n = 3 => C3H8O
Theo bài B--> Andehit => B là CH3-CH2-CH2-OH
Số mol NaOH = 0,02 mol = số mol E => ME = 88 => E là HCOOCH2-CH2-CH3
=> A là HCOOH
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 2. Tương tự
Số mol Ancol A = 0,01 mol
A là CxHyOz --> CO2 + H2O
-----0,01--------0,03--0,04
Bảo toán C => x = 3
Bảo toán H => y= 8 => C3H8Oz = 60=> Z = 1 => C3H8O
A --> Andehit => A là ancol bậc I => CH3-CH2-CH2-OH
nE = nNaOH = 0,2 => ME = 116=> C6H12O2.
E có thể là
CH3-CH2-COOCH2-CH2-CH3
 
Top Bottom