Giúp mình vài câu trắc nghiệm ?

K

kimball1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

34/Cho 6g este của axit cacboxylic no, đơn chức và ancol no, đơn chức phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M. Tên gọi este đó là
A.etyl axetatB.Propyl fomiat C.metye Axetat D.Metyl Fomiat​
_Nếu được giải chi tiết dùm mình cách Tự luận để mình làm kiểm tra trong lớp và mánh trắc nghiệm để mình thi đại học :)
_[TEX]{5}_{6}[/TEX]
 
C

chontengi

34/Cho 6g este của axit cacboxylic no, đơn chức và ancol no, đơn chức phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M. Tên gọi este đó là
A.etyl axetatB.Propyl fomiat C.metye Axetat D.Metyl Fomiat​
_Nếu được giải chi tiết dùm mình cách Tự luận để mình làm kiểm tra trong lớp và mánh trắc nghiệm để mình thi đại học :)
_[TEX]{5}_{6}[/TEX]



--> ests tạo bởi ancol no đơn , và axit no , đơn --> este no đơn

nNaOH = n este = 0,1

--> M este = 6/0,1 = 60 ( CnH2nO2)

--> n = 2

HCOOCH3 - metylfomiat
 
K

kimball1994

_Cám ơn bạn nhé mình cứ tưởng là Axit phản ứng với NAOH còn Axit không phản ứng với NaOH suy nghỉ sai 1 tí làm mọi chuyện rối bời lên ...
 
G

girlbuon10594

34/Cho 6g este của axit cacboxylic no, đơn chức và ancol no, đơn chức phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 1M. Tên gọi este đó là
A.etyl axetatB.Propyl fomiat C.metye Axetat D.Metyl Fomiat​
_Nếu được giải chi tiết dùm mình cách Tự luận để mình làm kiểm tra trong lớp và mánh trắc nghiệm để mình thi đại học :)
_[TEX]{5}_{6}[/TEX]


Làm như chontengi cũng đúng:D, ngắn hơn cách của tớ, nhưng vẫn trình bày:p

Gọi ax no, đơn chức có dạng: [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX]

Gọi ancol no, đơn chức có dạng: [TEX]C_mH{2m+1}OH[/TEX]

\Rightarrow Este được tạo tự ax no, đơn và ancol no, đơn có dạng là [TEX]C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}=n_{este}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{este}=60[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]14n+14m=14[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]n+m=1 [/TEX]

\Rightarrow Chỉ có 1 nghiệm thảo mãn là [TEX]n=0 ; m=1[/TEX]

\Rightarrow Este là [TEX]HCOOCH_3[/TEX]: metyl axetat \Rightarrow Đáp án [TEX]C[/TEX]
 
Top Bottom