Giúp mình vài câu, nghĩ mãi không hiểu!

H

hcuitv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Trong số các kim loại sau:Fe,Ni,Cu,Zn,Na,Ba,Ag,Sn,Pb,Al ,những kim loại nào tác dụng được với Ba(OH)2.Viết ptpư.
2/Cu+NaNO3+HCl =?
3/Ag+ HNO3(đặc nóng) =?
4/Hòa tan hết một lượng kim loại M(hóa trị II không đổi) trong m(g) dung dịchH2SO4 đặc nógn vừa đủ.Phản ứng xong,đem cân phần dung dịch muối thấy vẵn nặng m(g).Giả sử chỉ giải phóng một chất khí duy nhất thì tên kim lịa M là?(sắt/đồng/bạc/kẽm)_giải chi tiết giúp mình nha!
5/Cu +Cu(NO3)2 +H2SO4(loãng dư) =?
6/Al + NaNO3 +NaOH =?
8/Cu +HCl +HNO3(loãng)=?
9/Để phân biệt các dung dịch đều không mày:KNO3,KOH,AgNO3,HCl,HNO3 mà chỉ cần dùng Cu làm thuốc thử hay không? Giải thích
 
C

chontengi


2/Cu+NaNO3+HCl -------> CuCl2 +NaCl + H2O + NO

3/Ag+ HNO3(đặc nóng) ----->AgNO3 + NO2 + H2O


8/Cu +HCl +HNO3(loãng) ---> CuCl2 +CuNO3 + NO + H2O


9/Để phân biệt các dung dịch đều không này:KNO3,KOH,AgNO3,HCl,HNO3 mà chỉ cần dùng Cu làm thuốc thử hay không? Giải thích

cho Cu vào từng lọ

nhận biết được

HNO3 --> có khí thoát ra

AgNO3 ---> có chất rắn xám kt + dd chuyển sang màu xanh

Cho AgNO3 vào các lọ còn lại

nhận biết được

HCl ---> kết tủa trắng

KOH --> chất rắn màu nâu của Ag2O

còn lại là KNO3
 
T

tranlinh1993

1,
Các kim loại tan trong dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] là: Zn, Na, Ba, Sn, Pb, Al
Trong đó:
+ Na, Ba thực chất là phản ứng với nước trong dung dịch
+ Zn,Sn,Pb:
[TEX]Zn + 2OH^- \Rightarrow[/TEX] [TEX]ZnO_2^2- + H_2[/TEX] ( Sn, Pb tương tự)
+ Al:
[TEX]Al + OH^- + H_2O \Rightarrow[/TEX] [TEX]AlO_2^- + 3/2 H_2[/TEX]

2,5,8
Thực chất là cùng một phương trình ion:
[TEX]Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \Rightarrow[/TEX] [TEX]Cu^2+ + 2NO + 4H_2O[/TEX]

3
[TEX]Ag + HNO_3 \Rightarrow[/TEX] [TEX]AgNO_3 + NO_2 + H_2O[/TEX]

4
Đặt số mol Kim loại là n(mol)
[TEX] M \Rightarrow M^+2 + 2e[/TEX] [TEX] S^+6 + 2e \Rightarrow S^+4[/TEX]

Theo định luật bảo toàn e \Rightarrow n(SO2)=n(mol)
Do khối lượng dung dịch không đổi nên m(kim loại) hòa tan bằng m(khí) thoát ra
\RightarrowMn=64n\RightarrowM=64\RightarrowCu

6

[TEX] Al + OH^- + NO_3^- + H_2O\Rightarrow[/TEX] [TEX] AlO_2^- + NH_3[/TEX]
[TEX] Al + OH^- + H_2O\Rightarrow[/TEX] [TEX] AlO_2^- + H_2[/TEX]
(Không chỉ Al mà Zn cũng có phản ứng trên , không chỉ NaNO3 mà NaNO2( trong môi trường kiềm )cũng có phản ứng )
 
Top Bottom