Giúp mình vài câu Cao đẳng 2010

C

conan3110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Cho 29,8 gam hỗn hợp bột gồm Zn và Fe vào 600 ml dung dịch CuSO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và 30,4 gam hỗn hợp kim loại. Phần trăm về khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là
A. 56,37%. B. 64,42%. C. 43,62%. D. 37,58%.

Câu 49: Cho 3,12 gam ankin X phản ứng với 0,1 mol H2 (xúc tác Pd/PbCO3, to), thu được hỗn hợp Y chỉ có hai hiđrocacbon. Công thức phân tử của X là
A. C2H2. B. C4H6. C. C5H8. D. C3H4.

Câu 55: Cho 4,6 gam một ancol no, đơn chức phản ứng với CuO nung nóng, thu được 6,2 gam hỗn hợp X gồm anđehit, nước và ancol dư. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng, thu được m gam Ag. Giá trị của m là
A. 16,2. B. 21,6. C. 10,8. D. 43,2.
 
N

newstarinsky

Câu 49: Cho 3,12 gam ankin X phản ứng với 0,1 mol H2 (xúc tác Pd/PbCO3, to), thu được hỗn hợp Y chỉ có hai hiđrocacbon. Công thức phân tử của X là
A. C2H2. B. C4H6. C. C5H8. D. C3H4.

Trong xúc tác trên thì ankin cộng H2 chỉ ra được anken . Mà hỗn hợp thu được gồm 2 hidrocacbon nên ankin vẫn dư

Akin là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]

Do ankin dư nên H2 hết nên
[TEX]n_{ankin}>n_{H_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3,12}{14n-2}>0,1[/TEX]

[TEX]n<2,34[/TEX] Nên n=2 ankin là [TEX]C_2H_2[/TEX]
 
N

newstarinsky

Câu 13: Cho 29,8 gam hỗn hợp bột gồm Zn và Fe vào 600 ml dung dịch CuSO4 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và 30,4 gam hỗn hợp kim loại. Phần trăm về khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu là
A. 56,37%. B. 64,42%. C. 43,62%. D. 37,58%.

Gọi [TEX]n_{Zn}=a[/TEX]

[TEX]n_{Fe pu}=b\\n_{Fe du}=c[/TEX]

[TEX]Zn + CuSO_4\to ZnSO_4 +Cu [/TEX]
...a...............a........................a

[TEX]Fe + CuSO_4 \to FeSO_4 + Cu[/TEX]
...b..............b..........................b

Có hệ
[TEX]\left{\begin{a+b=0,3}\\{64(a+b)+56c=30,4}\\{65a+56(b+c)=29,8} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,2}\\{b=0,1}\\{c=0,2} [/TEX]

[TEX]%m_{Fe}=\frac{0,3.56}{29,8}.100%=56,37%[/TEX]
 
N

nhatbach1

Trong xúc tác trên thì ankin cộng H2 chỉ ra được anken . Mà hỗn hợp thu được gồm 2 hidrocacbon nên ankin vẫn dư

Akin là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]

Do ankin dư nên H2 hết nên
[TEX]n_{ankin}>n_{H_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3,12}{14n-2}>0,1[/TEX]

[TEX]n<2,34[/TEX] Nên n=2 ankin là [TEX]C_2H_2[/TEX]
thử đáp án ra a hoặc d mà pư tạo 2 hc nên H2 hết suy ra c2h2 cho nhanh
 
N

nhatbach1

câu 3 thì bạn vẫn nên thử xem có phải là ch3oh không đa( thật ra nhìn kl đề cho có thể đoán là c2h5oh nhưng cứ thử đi cho nó khoa học :D) nếu không phải là ch3oh thi ta có độ tăng kl là m O trong cuo pư = n anđ tạo thành , suy ra m ag
 
N

newstarinsky

câu 3

Câu 55: Cho 4,6 gam một ancol no, đơn chức phản ứng với CuO nung nóng, thu được 6,2 gam hỗn hợp X gồm anđehit, nước và ancol dư. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng, thu được m gam Ag. Giá trị của m là
A. 16,2. B. 21,6. C. 10,8. D. 43,2.
Gọi [TEX]n_{CuO}=n_{Cu}=a(mol)[/TEX]

Theo BTKL ta có

[TEX]4,6+80a=6,2+64a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=0,1[/TEX]

[TEX]M_{ancol}=46\Rightarrow C_2H_5OH[/TEX]

nên [TEX]n_{Ag}=2n_{ancol}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]m_{Ag}=0,2.108=21,6(g)[/TEX]
 
C

conan3110

Gọi [TEX]n_{CuO}=n_{Cu}=a(mol)[/TEX]

Theo BTKL ta có

[TEX]4,6+80a=6,2+64a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=0,1[/TEX]

[TEX]M_{ancol}=46\Rightarrow C_2H_5OH[/TEX]

nên [TEX]n_{Ag}=2n_{ancol}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]m_{Ag}=0,2.108=21,6(g)[/TEX]
BẠN GIẢI SAI CÂU NÀY RÔI. ĐÁP ÁN CUẢ BỘ lÀ D
----------------------------------------------------------
 
C

conan3110

Trong xúc tác trên thì ankin cộng H2 chỉ ra được anken . Mà hỗn hợp thu được gồm 2 hidrocacbon nên ankin vẫn dư

Akin là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]

Do ankin dư nên H2 hết nên
[TEX]n_{ankin}>n_{H_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3,12}{14n-2}>0,1[/TEX]

[TEX]n<2,34[/TEX] Nên n=2 ankin là [TEX]C_2H_2[/TEX]

Trong xúc tác trên thì ankin cộng H2 chỉ ra được anken đây là ý quan trọng mà mình ko biết, nên ko hiểu lắm. Thanks nhìu !
 
N

nhatbach1

bài ancol gê thật, thế này bảo toàn khối lượng ra n ancol pư là 0,1 nhé. vì còn acol dư nữa nên n acol ban đầu =0,1 + n dư >0,1 => M ancol < 4,6:0,1=46 => ch3oh khi đó bạn tính bt nhé
 
Top Bottom