giup minh tog quat dag bai tap nay(CO2 vs dd Ca(OH)2)

N

newstarinsky

[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2\to CaCO_3 + H_2O[/TEX]

mol ...a..............a..............a

[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2\to Ca(HCO_3)_2 [/TEX]

mol....b...............2b

có hệ PT

[TEX]\left{\begin{a+b=0,1}\\{44.2b+44a-100a=1,6} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,05}\\{b=0,05} [/TEX]

Vậy [TEX]V_{CO_2}=0,15.22,4=3,36(l)[/TEX]
 
K

kino_123

cho V (l) CO2 hap thu hoan toan vao dd chua 0.1 mol Ca(OH)2, sau phan ung khoi luong Ca(OH)2 tang 1.6(g). gia tri cua V la
gọi x, y là số mol của CaCO3 và Ca(HCO3)2
=>x+y=0.1, 44(x+2y)-100x=1.6<=>x=y=0.05=>V=3.36l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom