Giúp mình tiếp 2 câu nào :D

D

double3333

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

13301679861977248159_574_574.jpg

13301680881177090085_574_574.jpg


câu 2 mình hạ bậc xong rồi khai triển ra ko giống như phần bài giải của thầy Phương ~_~
 
P

pe_kho_12412

câu 1 thì cậu nên tách ra thanh ln x^2 và lnx, sau tích phân từng phần :D

cau 2 có lời giải rồi thì cậu thử xem mình sai ở đâu thôi mà ;)
 
P

pe_kho_12412

giải câu 2 ra dc ko bạn, mình nhân phân phối mà thấy ko đúng với bài giải lắm, cos2x * cos4x sao ra cos6x ?


sao câu bảo có lời giải :p.

xét tích phân :

[TEX] J= \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} sin ^2 x . cos ^2 2x dx[/TEX]

nhân thấy :

[TEX] I + J =\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} cos ^2 2x dx = \frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} ( 1 + cos 4x) dx [/TEX]
[TEX]= \frac{1}{2} ( x + \frac{1}{4})\left |0 \right \frac{\pi}{2} = \frac{\pi}{4} [/TEX]

và [TEX] I-J =\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} cos ^3 2x dx [/TEX]

[TEX]= \frac{1}{4}( \frac{1}{6} sin 6x + \frac{3}{2} sin 2x \left |0 \right \frac{\pi}{2} [/TEX] = 0

[TEX] \Rightarrow I = \frac{\pi}{8} [/TEX]

ngoài ra bài này òn giải theo cahcs thông thường là :

nhân thấy : [TEX] cos^2 x . cos^2 2x = \frac{1}{4} ( 1+ cos 2x ) ( 1 + cos 4x)= \frac{1}{4} ( 1+ cos 2x + cos 4x + cos 4x. cos 2x) = \frac{1}{4} [ 1+ cos 2x + cos 4x + \frac{1}{2} ( cos 6x + cos 2x )] = \frac{1}{8} ( 2 + 3 cos2x + 2 cos 4x + cos 6x ) [/TEX]

đến đây ok nhở :)

bài này còn 1 hướng nữa cơ ;))

đặt [TEX] t = \frac{\pi}{2} - x[/TEX] cứ thử xem nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Câu 2: đặt [TEX]t=\pi/2-x[/TEX] ạ
:) cùng tuổi sao lại ạ ;))
câu 1: đặt cả cái ln(f(x) = u và dx=dv

cái câu 1 tuy tách ra dài nhưng làm như cậu thì nhiều khi tính đạo hàm cái này nếu ko chắc phần dạo hàm dễ nhầm lắm :D , dại chi mà ta không tách ra làm cho sướng :(
 
T

tiendung926

Câu 1 ) đặt u = ln(x² - x ) -> du = (2x-1)/(x²-x)
v' = 1 -> v = x
-> xln(x² - x ) - ∫(2x²-x)dx/(x²-x)
= xln(x² - x ) - x - ∫xdx/(x-1)
= xln(x² - x ) - x - ∫(x-1 +1)dx/ (x-1)
= xln(x² - x ) - 2x - ln(x-1) + CCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCCC
Câu 2) Cos ²x . Cos ²2x = cos ²x(cos ²x - sin ²x) ² = cos ²x(cos⁴x - 2sin²x.cos²x + sin⁴x )
= cos ²x[ (sin²x + cos²x)² - 4sin²x.cos²x ] = cos ²x[ 1-4sin²x.cos²x ]
= cos ²x - 4sin²x.cos⁴x = cos ²x - 4(1-cos²x).cos⁴x
= cos ²x - 4cos⁴x + 4cos⁶x
Học toán hơi kém...chẳng nhớ dạng đặc biệt nào cả...sài thử cách củ chuối vậy ... chẳng bik đúng không ....
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Toán hơi kém ... tớ chém thử câu 2 , các bạn kiểm tra hộ mềnh nhá !..
Cos ²x . Cos ²2x = cos ²x(cos ²x - sin ²x) ² = cos ²x(cos⁴x - 2sin²x.cos²x + sin⁴x )
= cos ²x[ (sin²x + cos²x)² - 4sin²x.cos²x ] = cos ²x[ 1-4sin²x.cos²x ]
= cos ²x - 4sin²x.cos⁴x = cos ²x - 4(1-cos²x).cos⁴x
= cos ²x - 4cos⁴x + 4cos⁶x
rùi tách thành 3 thằng ngon ngon rồi ....

ko ngon đâu anh à, hạ bậc cho lồi mắt :( , mà trên này còn nhiều cái lòng vòng nựa
 
D

defhuong

sao câu bảo có lời giải :p.

xét tích phân :

[TEX] J= \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} sin ^2 x . cos ^2 2x dx[/TEX]

nhân thấy :

[TEX] I + J =\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} cos ^2 2x dx = \frac{1}{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} ( 1 + cos 4x) dx [/TEX]
[TEX]= \frac{1}{2} ( x + \frac{1}{4})\left |0 \right \frac{\pi}{2} = \frac{\pi}{4} [/TEX]

và [TEX] I-J =\int_{0}^{\frac{\pi}{2}} cos ^3 2x dx [/TEX]

[TEX]= \frac{1}{4}( \frac{1}{6} sin 6x + \frac{3}{2} sin 2x \left |0 \right \frac{\pi}{2} [/TEX] = 0

[TEX] \Rightarrow I = \frac{\pi}{8} [/TEX]

ngoài ra bài này òn giải theo cahcs thông thường là :

nhân thấy : [TEX] cos^2 x . cos^2 2x = \frac{1}{4} ( 1+ cos 2x ) ( 1 + cos 4x)= \frac{1}{4} ( 1+ cos 2x + cos 4x + cos 4x. cos 2x) = \frac{1}{4} [ 1+ cos 2x + cos 4x + \frac{1}{2} ( cos 6x + cos 2x )] = \frac{1}{8} ( 2 + 3 cos2x + 2 cos 4x + cos 6x ) [/TEX]

đến đây ok nhở :)

bài này còn 1 hướng nữa cơ ;))

đặt [TEX] t = \frac{\pi}{2} - x[/TEX] cứ thử xem nhé ;)
Lâu không gặp cậu học TP khá hơn tớ rồi :D :x
hi
 
D

double3333

trời ạ, dùng công thức biến đổi tích thành tổng mà tui ko biết :D
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Hocmai.toanhoc mong rằng box Đảm bảo sẽ là nơi thảo luận Toán thật sôi nổi từ các em như topic này!
 
Top Bottom