giúp mình tích phân biến đổi số

H

huy266

[tex]I=\int_{0}^{1}x^{15}.\sqrt{1+3x^{8}}dx[/tex]
Nhìn thoáng qua thì đặt căn là u thì chắc chắn OK
Đặt [tex]\sqrt{1+3x^{8}}=u\Rightarrow u^{2}=1+3x^{8}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x^{8}=\frac{u^{2}-1}{3} \\ & \\ &2u.du=24x^{7}dx \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &x^{8}=\frac{u^{2}-1}{3} \\ & \\ &x^{7}dx=\frac{u}{12}du \end{matrix}\right.[/tex]
Đổi cận:[tex]x=0\rightarrow u=1[/tex]
[tex]x=1\rightarrow u=2[/tex]
Vậy [tex]I=\int_{0}^{1}x^{15}.\sqrt{1+3x^{8}}dx=\int_{0}^{1}x^{8}.\sqrt{1+3x^{8}}.x^{7}dx=\int_{1}^{2}\frac{u^{2}-1}{3}.u.\frac{u}{12}du[/tex]
[tex]=\frac{1}{36}\int_{1}^{2}(u^{4}-u^{2})du[/tex]
Đến đây OK
 
Top Bottom