Vật lí quang 9 tính f

Học sinh dốt

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2017
1
0
1
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Dặt vật sáng nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ , điểm A nằm trên trục chính. Sau thấu kính đặt màn hứng ảnh vuông góc với trục chính và cách vật AB là 120cm. Điều chỉnh thấu kính thì thấy có hai vị trí của nó cho ảnh AB rõ nét trên màn là A1B1 và A2B2. Tỉ số độ cao 2 ảnh là 1/9
a) Tìm tiêu cự
b) tinh khoảng cách giữa 2 thấu kính
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 1:Dặt vật sáng nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ , điểm A nằm trên trục chính. Sau thấu kính đặt màn hứng ảnh vuông góc với trục chính và cách vật AB là 120cm. Điều chỉnh thấu kính thì thấy có hai vị trí của nó cho ảnh AB rõ nét trên màn là A1B1 và A2B2. Tỉ số độ cao 2 ảnh là 1/9
a) Tìm tiêu cự
b) tinh khoảng cách giữa 2 thấu kính
h1 h2 là ảnh ở 2 vị trí tương ứng
do h2=9h1
=> tk dịch gần vật
[tex]\frac{h}{h1}=\frac{d1}{d1'}[/tex]
[tex]\frac{h}{h2}=\frac{d2}{d2'}=\frac{h}{9h1}=\frac{d1}{9d1'}[/tex]
thay d1'=120-d1
d2'=120-d2
thay vào pt trên tìm đc liên hệ d1 và d2
=> [tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}=\frac{1}{d1}\frac{1}{120-d1}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{120-d2}[/tex]
thay d1 vừa tìm đc theo d2 giải pt => d2 => d2' => f
b) cái này dễ r
 
  • Like
Reactions: Học sinh dốt
Top Bottom