giúp minh phần dao động

H

hoalan0906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm quãng đường ngắn nhất để vật đi từ vị trí có pha bằng π/6 đến vị trí lực phục hồi bằng nửa cực đại. Biết
biên độ dao động bằng 3 cm


2/Một vật dao động với biên độ 4 cm và chu kỳ 2 s. Mốc thời gian khi vật có động năng cực đại và vật đang đi
theo chiều dương. Tìm quãng đường vật đi đựoc trong 3,25 s đầu
 
T

trannga1905

1/ Tìm quãng đường ngắn nhất để vật đi từ vị trí có pha bằng π/6 đến vị trí lực phục hồi bằng nửa cực đại. Biết
biên độ dao động bằng 3 cm


2/Một vật dao động với biên độ 4 cm và chu kỳ 2 s. Mốc thời gian khi vật có động năng cực đại và vật đang đi
theo chiều dương. Tìm quãng đường vật đi đựoc trong 3,25 s đầu

câu 1:

F phục hồi max=k.A --------->F phục hối=-kx =F phục hồi max/2------->x=-A/2

ta có pha ban đầu=\prod_{i=1}^{n}/6 ------> lúc t=0 x=A.căn 3/2

-------->góc quét từ x=A.căn 3/2 đến x=-A/2 là [tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex]=\prod_{i=1}^{n}/2

----------->Smin=2.A(1-cos [tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex]/2)
 
T

trannga1905

1/


2/Một vật dao động với biên độ 4 cm và chu kỳ 2 s. Mốc thời gian khi vật có động năng cực đại và vật đang đi
theo chiều dương. Tìm quãng đường vật đi đựoc trong 3,25 s đầu

Wd=1/2 m[TEX]v^2[/TEX]

t=o lúc Wd max vat di theo chiều (+)--------->x=-A(biên âm)

t=3,25=T+T/2+T/8

trong 1 T vật đi đc quãng dg =4A

--------T/2------------------------=2A

vs t'=T/8 ------->góc wet [tex]\varphi[/tex]=\prod_{i=1}^{n}/4

---------> S'=(2-căn2)A (do luc dó vật c/d từ VTCB --->biên ----->S=Smin) (bạn vẽ dg tròn ra)

-------->tổng quang đương =4A+2A+ S'
 
A

ahcanh95

câu 1:

----------->Smin=2.A(1-cos [tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex]/2)

anh nhầm rồi, ng ta có hỏi quãng đường đi dc ngắn nhất trong khoảng thời gian T/4 đâu

hỏi, quãng đường ngắn nhất từ vị trí li độ: x = Căn 3.A/2 đi theo chièu âm đến vị trí x = -A/2 theo chiều âm chứ

X = căn 3.A/2 + A/2 = 4,1cm


Câu 2:

3,25 s => góc quay dc = 585 độ => từ vị trí ban đầu, nó sẽ quay thêm 1 góc 585 độ, bạn vẽ vòng tròn lượng giác ra thôi

S = 26,83cm

:M040::M040::M040::M040::M040::M040:
 
T

tuan13a1

câu 2
dể dàng suy ra được
3.25=T+T/4 +T/16
vậy trong 3.25 s đầu thì vật đi được 4*A+A+So
tính So dể dàng thôi mà
tớ tính So=0.780
vậy S=20.78
 
T

trannga1905

anh nhầm rồi, ng ta có hỏi quãng đường đi dc ngắn nhất trong khoảng thời gian T/4 đâu

hỏi, quãng đường ngắn nhất từ vị trí li độ: x = Căn 3.A/2 đi theo chièu âm đến vị trí x = -A/2 theo chiều âm chứ

X = căn 3.A/2 + A/2 = 4,1cm


Câu 2:

3,25 s => góc quay dc = 585 độ => từ vị trí ban đầu, nó sẽ quay thêm 1 góc 585 độ, bạn vẽ vòng tròn lượng giác ra thôi

S = 26,83cm

:M040::M040::M040::M040::M040::M040:

câu 1 mình đau có làm Smin trong T/4 đau bạn. mình tính Smin trong khoảng time từ x=Căn 3.A/2 dến x=-A/2

Ct tínhSmin=2.A(1-cos [tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex]/2) Smax=2A sin[tex]\large\Delta[/tex][tex]\varphi[/tex]/2
 
Last edited by a moderator:
T

tuan13a1

bạn ahcanh95 làm câu 2 là sai bản chất hoàn toàn.xem lại cách giải của mình đi và cho ý kiến
 
A

ahcanh95

bạn ahcanh95 làm câu 2 là sai bản chất hoàn toàn.xem lại cách giải của mình đi và cho ý kiến

câu 2
dể dàng suy ra được
3.25=T+T/4 +T/16
vậy trong 3.25 s đầu thì vật đi được 4*A+A+So
tính So dể dàng thôi mà
tớ tính So=0.780
vậy S=20.78

vật ở vị trí động năng cực đại hay ở vị trí vật có vận tốc lớn nhất => ở vị trí cân =

3,25 = T + T/2 + T/8

= 4.4 + 4.2 + S

với T+T/2 , vật ở vị trí vận tốc cực đại và chuyển động theocm chiều âm

T/8, vật quay thêm 1 góc = 45 độ => quãng đường didc = căn 2.A/2

=> S = 4.4 + 4.2 + căn 2.4/2 = 26,8

mong bạn góp ý thêm!

:M046::M046::M046::M046::M046:
 
V

vietntpt94

Cả 2 câu đều dễ mà!
Câu 1. Quãng đường ngắn nhất khi veto biểu diễn quét đc góc pi/4 =>s=căn3 A/2-A/2.
Câu 2. Pha ban đầu của vật là -pi/2. Mà 3,25=T+T/2+T/8. Chú ý là T/8 là thời gian vật đi từ VTCB đến x=-A/căn2
=>s=4A+2A+A/căn2
 
T

tuan13a1

tớ tách nầm nên mong mọi người thông cảm.so sorry..................................................................
 
H

hoalan0906

Bài 4Một vật dao động điều hoà khi đi từ 2 vị trí có động năng bằng thế năng mất thời gian ngắn nhất là 0,25 s. Tính
quãng đường cực đại khi vật đi trong khoảng thời gian 2/3 s. Biết 2 điểm xa nhau nhất khi vật dao động đi qua bằng
10cm

bài 5: Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng ngang không ma sát, vật có khối lượng 200 g, lò xo nhẹ có độ cứng 50
N/m. người ta kéo vật theo phương trục lò xo cho lò xo giãn 3 cm rồi thả nhẹ. Tính quãng đường vật đi được từ lúc thả
vật đến thời điểm động năng bằng 11,25 mJ lần thứ 100?

bài 6:Một vật dao động trên một quỹ đạo thẳng với phương trình x = 4cos(2πt) + 1984 (cm). Gọi thời điểm t1 là lúc
động năng bằng thế năng lần đầu tiên. Tính quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian từ t1 đến t = 2010,25 s

các bạn giúp mình với. thanks nhiều
 
H

hoalan0906

Bài 18: Một vật dao động với cơ năng toàn phần bằng 0,025 J thời gian để vật thực hiện tăng tốc từ không đến cực đại
là 0,125 s Tìm số lần vật có thế năng bằng 6,25.10-3
J trong 3,0625 s đầu. Biết t = 0 khi vật có li độ cực đại.

ài 19: Xác định số lần cơ năng gấp 4 động năng trong 8,4 s đầu biết phương trình dao động x = A cos(πt + π/3) cm

Bài 20: Một con lắc lò xo có chiều dài tự nhiên 30 cm treo ở một điểm cố định khi vật ở vị trí cân bằng thì lò xo có
chiều dài 34 cm. Trong khoảng 1,14 s đầu lực tác dụng lên điểm treo cực tiểu bao nhiêu lần biết biên độ dao động bằng
4 2 cm và t = 0 khi vật đi qua vị trí lò xo dãn 4 4 2 + cm

Bài 21: Một vật dao động điều hoà với x = 8cos(2πt – π/6) cm. Tìm thời điểm thứ 2010 vật qua vị trí v = –8π cm/s ?
 
T

trannga1905

Bài 4Một vật dao động điều hoà khi đi từ 2 vị trí có động năng bằng thế năng mất thời gian ngắn nhất là 0,25 s. Tính
quãng đường cực đại khi vật đi trong khoảng thời gian 2/3 s. Biết 2 điểm xa nhau nhất khi vật dao động đi qua bằng
10cm

các bạn giúp mình với. thanks nhiều

khoảng time 2 lần liên tiếp Wd=Wt là T/4 =0,25 ------->T=1s ---->w=2\prod_{i=1}^{n}

ta có t=2/3=T/2+T/6

trong khoang time T/2 vật lun đi dc S=2A

-----------------> Smax trong khoảng thời gian 2/3 s là S'=2A+Smax(T/6)=2A+2A.Sin\prod_{i=1}^{n}/6=3A

mà2 điểm xa nhau nhất khi vật dao động đi qua bằng
10cm chính là k/c giữa 2 biên---------->A=5 cm ------->S=15cm
 
K

kiucbuon_hpv

tớ làm ra kết quả hoàn toàn giống bạn ahcanh95
câu 1:
vật đi từ x=A.căn 3/2 đến x=-A/2 => Smin =A.căn 3/2+A/2=4,098
câu 2:
ta có : t= 3,25T/2=13T/8 =T+5T/8
dựa vào đường tròn lượng giác ta đc S =4A+2A+A/căn 2 =26,828
nếu có sai sót j` mong đc học hỏi thêm :D
 
Top Bottom