giup minh on hoa hoc

M

mkha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cac ban co cong thuc nao de tinh nhanh cac bai tap hoa ko? giup mih voi!!!!!!!
BT
cho 8.3g hhX Al, Fe (nFe=nAl)vao 100ml dd Y gom Cu(NO3)3, AgNO3. sau phan ung thu dc 3 KL.sau do hoa tan vao HCl du thay 1.12l khi thoat ra va 28g chat ran con lai. tinh CM cua Cu(NO3)3, AgNO3.
nhanh nhe
 
H

hoctro91.

cac ban co cong thuc nao de tinh nhanh cac bai tap hoa ko? giup mih voi!!!!!!!
BT
cho 8.3g hhX Al, Fe (nFe=nAl)vao 100ml dd Y gom Cu(NO3)3, AgNO3. sau phan ung thu dc 3 KL.sau do hoa tan vao HCl du thay 1.12l khi thoat ra va 28g chat ran con lai. tinh CM cua Cu(NO3)3, AgNO3.
nhanh nhe
Goi x là số mol Fe hoặc Al ( do nAl = nFe )

[TEX] \Rightarrow 56x + 27x = 8,3 \Rightarrow x = 0,1 mol [/TEX]

Do Al phản ứng trước, khí thoát ra chỉ có 0,05 mol [TEX] H_2 [/TEX] nên sẽ dư 0,05 mol Fe ( Do Ag và Cu không phản ứng với HCl ) \Rightarrow Cu và Ag bị khử hết.

Gọi a và b là số mol [TEX] Cu^{2+} [/TEX] và [TEX] Ag^+ [/TEX]. Khi đó ta có:

Khối lượng kim loại thoát ra: 64a + 108b = 28 gam (1)

Theo bảo toàn số oxi hóa: 2a + b = 3.0,1 + 0,05.2 = 0,4 (2) ( Với 0,1 và 0,05 là số mol Al và Fe đã phản ứng, 3 và 2 là số oxi hóa )

Từ (1)(2) ta có: a = 0,1 mol, b = 0,2 mol.

Vậy nồng độ các chất là:

[TEX]C_{M(AgNO_3)} = \frac{0,2}{0,1} = 2 M. [/TEX]

[TEX]C_{M(Cu(NO_3)_2)} = \frac{0,1}{0,1} = 1 M. [/TEX]
 
Top Bottom